nhiệt học ne`

O

oity

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 học sinh đã làm thí nghiệm : từ 2 NLK chứa cùng 1 lạoi chất lỏng nhưng ở nhiệt độ khác nhau.Múc 1 ca từ bình 2 vào bình 1 rồi đo nhiệt độ ở bình 1 khi có nhiệt độ cân bằng, lập lại điền đó 4 lần .Học sinh đã ghi lại các kết quả: 20 độ, 35 độ, x độ, 50 độ.Biết khối lượng và nhiệt độ chất lỏng các ca nước ở 4 lần là như nhau.timf x và nhiệt độ chất lỏng ban đầu mỗi bình
 
T

trang_tieu_thu

bài này khó cực mình giả tận 8 pt rùi mà chưa ra mà cách kamf có phải là : gọi m là khối lượng chất lỏng mỗi lần đỏ vào bình 1 và m1 và t2 là khối lượng và nhiệt độ chất lỏng lúc đầu ở bình 1 và đk ( m1 > m với k lần ko ) rùi giả pt tìm k và tìm đc nhiệt độ ban đầu ở bình 1 và bình 2 ........ thay vào tìm x đúng ko ........... mà sao ko ra đc nhỉ pt ko bit có sai chỗ nào ko nữa ................. chán quá
 
N

ndkndk

Mấy bài này cũng bình thường thôi mà . Dạng này bọn tớ làm nhiều lắm rồi .
Cái dạng bài này thì mjnh` bắt đầu viết phường trình cho lần ghi kết quả thứ hai thôi .
vj` sau lân thứ 2 ta có nhiệt độ ban đầu nên dễ tính hơn .
mà bài này trong mấy sách nâng cao lsi 8 đầy.
Chắc bạn mới học lớp 8 lên hả .
các bạn cứ làm đi , có j `lúc khác mjnh` post lời giải lên cho sau nha .
 
N

ndk_hd_1995

giải

Để mình giải bài này nhá :

Bài này ta sẽ viết phương trình cho lần thứ 2 trở đi .

Ta thấy sau các lần rót thì nhiệt độ của bình 1 tăng dần => Nhiệt độ ban đầu của bình 2 lớn hơn bình 1 .
Gọi nhiệt độ ban đầu của bình 1 là T1 , của bình 2 là T2
Gọi khối lượng chất lỏng mỗi lần rót là m
Gọi nhiệt dung riêng của chất lỏng là c .


Theo bài ra ta có phương trình cho lần rót 1 là :

M1.C.( 20 - T1 ) = m.C.( T2 - 20 ) (1)

Phương trình cân bằng nhiệt cho lần 2 là :

( M1 + m ) .C. (35-20 ) = m.C . ( T2 -35 )

=> 15. M1 = m ( T2 - 50 ) (2)

Phưong trình cân bằng nhiệt cho lần 3 là :

( M1 + 2.m ) .C .( x- 35 ) = m.C. ( T2 -x )

=> M1 . ( x - 35 ) = m . ( T2 - 3.x + 70 ) (3)

Phương trình cân bằng nhiệt cho lần 4 là :

( M1 + 3.m ) . C . ( 50 -x ) = m.C .( T2 -50 )

=> ( M1 + 3.m ) ( 50 - x ) = m .( T2 - 50 ) ( 4 )


Sau đó ta giải các phương trình (2) (4) => M1 . ( x - 35 ) = m. ( 150 - 3.x ) ( 5)

Giải phương trình ( 3 ) ( 5) => T2 = 80 * C


Tiếp tục thay T2 = 80 vào các phương trình (2)(3)(4) ta tìm được

M1 = 2.m và x =44 *c

Thay M1 = 2.m và T2 = 80 *c vào phương trình (1) ta tìm được T1 thôi !

Xong rồi đó pạn .

Có j` thanks cho mình nha.

Chỗ nào hok đúng thì xin chỉ giáo sau >
 
Last edited by a moderator:
T

trang_tieu_thu

bài này bạn làm đúng rùi mình cũng ra rùi nhưng dài quá ................ hjc hjc mà bài này giống vs bài trong bộ đề thi vào trường chuyên đúng ko
 
H

huutrang1993

bài này bạn làm đúng rùi mình cũng ra rùi nhưng dài quá ................ hjc hjc mà bài này giống vs bài trong bộ đề thi vào trường chuyên đúng ko
Dài là tại em không biết cách giải :D :D :D

Bài này sẽ ngắn hơn rất nhiều nếu các em nêu được nhận xét sau
"Toàn bộ nhiệt lượng từ bình 1 tỏa ra sẽ chuyển sang bình 2 và toàn bộ nhiệt lượng từ bình 2 tỏa ra cũng sẽ chuyển sang bình 1"
 
C

caohongquan

Ta thấy sau các lần rót thì nhiệt độ của bình 1 tăng dần => Nhiệt độ ban đầu của bình 2 lớn hơn bình 1 .
Gọi nhiệt độ ban đầu của bình 1 là T1 , của bình 2 là T2
Gọi khối lượng chất lỏng mỗi lần rót là m
Gọi nhiệt dung riêng của chất lỏng là c .


Theo bài ra ta có phương trình cho lần rót 1 là :

M1.C.( 20 - T1 ) = m.C.( T2 - 20 ) (1)

Phương trình cân bằng nhiệt cho lần 2 là :

( M1 + m ) .C. (35-20 ) = m.C . ( T2 -35 )

=> 15. M1 = m ( T2 - 50 ) (2)

Phưong trình cân bằng nhiệt cho lần 3 là :

( M1 + 2.m ) .C .( x- 35 ) = m.C. ( T2 -x )

=> M1 . ( x - 35 ) = m . ( T2 - 3.x + 70 ) (3)

Phương trình cân bằng nhiệt cho lần 4 là :

( M1 + 3.m ) . C . ( 50 -x ) = m.C .( T2 -50 )

=> ( M1 + 3.m ) ( 50 - x ) = m .( T2 - 50 ) ( 4 )


Sau đó ta giải các phương trình (2) (4) => M1 . ( x - 35 ) = m. ( 150 - 3.x ) ( 5)

Giải phương trình ( 3 ) ( 5) => T2 = 80 * C


Tiếp tục thay T2 = 80 vào các phương trình (2)(3)(4) ta tìm được

M1 = 2.m và x =44 *c

Thay M1 = 2.m và T2 = 80 *c vào phương trình (1) ta tìm được T1 thôi !
 
Top Bottom