Vật lí 8 Nhiệt học nâng cao

Vy granger

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2019
37
6
31
20
Quảng Nam
Thcs chu văn an
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Người ta rót từ từ 1 chất lỏng X ở nhiệt độ tx =100°C vào bình cách nhiệt chứa nước ở nhiệt độ t0=20°C. Người ta thấy rằng sau 5s thì nhiệt độ của nước trong bình khi cân bằng nhiệt là t1=40°C. Coi lượng chất lỏng rót vào bình tỉ lệ thuận với thời gian, quá trình cân bằng nhiệt xảy ra tức thời. Bỏ qua trao đổi với môi trường
a, hỏi nhiệt độ của nước trong bình khi cân bằng nhiệt là bao nhiêu khi thời gian lần lượt là 10s, 15s
b, hỏi trong bao lâu( kể kừ lúc bắt đầu ) nước trong bình có nhiệt độ là 90
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
1. Người ta rót từ từ 1 chất lỏng X ở nhiệt độ tx =100°C vào bình cách nhiệt chứa nước ở nhiệt độ t0=20°C. Người ta thấy rằng sau 5s thì nhiệt độ của nước trong bình khi cân bằng nhiệt là t1=40°C. Coi lượng chất lỏng rót vào bình tỉ lệ thuận với thời gian, quá trình cân bằng nhiệt xảy ra tức thời. Bỏ qua trao đổi với môi trường
a, hỏi nhiệt độ của nước trong bình khi cân bằng nhiệt là bao nhiêu khi thời gian lần lượt là 10s, 15s
b, hỏi trong bao lâu( kể kừ lúc bắt đầu ) nước trong bình có nhiệt độ là 90
a) Gọi m' là khối lượng của chất lỏng X đổ vào trong 5s; c' là nhiệt dung riêng của X
Phương trình cân bằng nhiệt sau 5s là:
m'.c'.(100-40)=m.c.(40-20) <=>mc=3m'c'
Gọi nhiệt độ lúc cân bằng sau 10s là t2
Lúc hệ cân bằng nhiệt:
2m'c'(100-t2)=mc(t2-20)
Thay cái ở trên vào, rút gọn rồi rút t2 là xong. 15s làm tương tự
b) Gọi x (giây) là thời gian đổ chất lỏng X vào. Lúc hệ cân bằng:
x/5.m'c'(100-90)=mc(90-20)
Thay mc=3m'c' vào, rút gọn là ra x
 
Top Bottom