nhiệt học cuối năm!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

M

muathu1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nhiệt lg kế ban đầu chưa đựng gì. Đổ vào nhiệt lg kế 1 ca nước nóng thì thấy nhiệt độ của nhiệt lg kế tăng thêm 5 độ C. Sau đó đổ thêm 1 ca nước nóng nữa thì thấy nhiệt độ của nhiệt lg kế tăng thêm 3 độ C. Hỏi nếu đổ thêm 5 ca nước nóng nữa vào nhiệt lg kế thì nhiệt độ của nhiệt lg kế tăng thêm bao nhiêu độ nữa ****************************?
 
K

kudo_sinichi

Bài này giải như sau:

Gọi C1, C2 lần lượt là nhiệt dung của mỗi ca nước nóng và nhiệt lượng kế.
t0 là nhiệt lượng của mỗi ca nước nóng.
t là nhiệt độ ban đầu của nhiệt lượng kế.
Khi đổ 1 ca nc nóng thì nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 5*C. Ta có pt:
Q toả = Q thu
C1.[t0 - (t+5)] = C2.5
2C1.[t0 - (t+5)] = 10.C2 (1)
Khi đổ 2 ca nc nóng thì nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 8*C. Ta có pt:
Q toả = Q thu
2C1.[t0 - (t+8)] = C2.8
2C1.[t0 - (t+5) - 3] = C2.8
2C1.[t0 - (t+5)] - 6C1 = C2.8
2C1.[t0 - (t+5)] = C2.8 + 6C1 (2)
Từ (1) và (2):
=> 10.C2 = C2.8 + 6C1
2.C2 = 6C1
C1 = 1/3 C2
Từ phương trình (1) ta có:
C1.[t0 - (t+5)] = C2.5
C1.(t0 - t) - 5C1 = C2.5
1/3 . (t0 - t) - 5. 1/3 = 5
1/3 . (t0 - t) = 20/3
t0 - t = 20
Khi đổ 5 ca nc nóng thì nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm x*C. Ta có pt:
Q toả = Q thu
5C1.[t0 - (t + 8 + x)] = (2C1 + C2).x
5. 1/3 . C2 (t0 - t - 8 - x) = (2. 1/3 C2+ C2) . x
5/3 . (20 - 8 - x) = 5/3 x
5/3 . (12 - x) = 5/3 x
20 - 5/3 x = 5/3x
20 = 10/3 x
=> x = 6
Vậy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 6*C
 
Top Bottom