Vật lí nhiệt học 8

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nhiệt lượng kế bằng nhôm có khối lượng 200g chứa 500g nước ở nhiệt độ 12 độ C. Người ta thả vào nhiệt lượng kế 1 thỏi hợp kim nhôm và thiếc có khối lượng 300g được nung nóng tới nhiệt độ 150 độ C. Nhiệt độ cân bằng của hệ thống là 20 độ C. Cho C nhôm=900J/kg.k ; C thiếc = 230J/kg.k. Tính khối lượng nhôm và thiếc trong hợp kim
 
  • Like
Reactions: phamhoangducduy

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Một nhiệt lượng kế bằng nhôm có khối lượng 200g chứa 500g nước ở nhiệt độ 12 độ C. Người ta thả vào nhiệt lượng kế 1 thỏi hợp kim nhôm và thiếc có khối lượng 300g được nung nóng tới nhiệt độ 150 độ C. Nhiệt độ cân bằng của hệ thống là 20 độ C. Cho C nhôm=900J/kg.k ; C thiếc = 230J/kg.k. Tính khối lượng nhôm và thiếc trong hợp kim
cân bằng nhiệt
[tex]mnlk.cnlk(20-12)+mn.cn(20-12)=mnh.cnh(150-20)+(300-mnh).cth(150-20)[/tex]
th là thiếc
nh là nhôm
 

Kim Kim

Banned
Banned
29 Tháng ba 2017
1,540
1,002
299
Hải Phòng
^^
Một nhiệt lượng kế bằng nhôm có khối lượng 200g chứa 500g nước ở nhiệt độ 12 độ C. Người ta thả vào nhiệt lượng kế 1 thỏi hợp kim nhôm và thiếc có khối lượng 300g được nung nóng tới nhiệt độ 150 độ C. Nhiệt độ cân bằng của hệ thống là 20 độ C. Cho C nhôm=900J/kg.k ; C thiếc = 230J/kg.k. Tính khối lượng nhôm và thiếc trong hợp kim
200g=0,2kg;500g=0,5kg;300g=0,3kg
Nhiệt lượng nhiệt lượng bằng nhôm và nước thu vào là
[tex]Q_{thu}=0,2.900.(20^{o}-12^{o})+0,5.4200.(20^{o}-12^{o})=18240(J)[/tex]
Nhiệt lượng thỏi hợp kim nhôm và thiếc tỏa ra là [tex]m_{nhôm}.900.(150^{o}-20^{o})+m_{thiếc}.230.(150^{o}-20^{o})=m_{nhôm}117000+2990m_{thiếc}[/tex]
Lại có m nhôm + m thiếc =0,3
Kết hợp phương trình cẩn bằng nhiệt =>khối lượng nhôm và thiếc trong hợp kim
 
Top Bottom