nhiệt học 8

huyduongsl1811

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
37
8
21
20
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình nhiệt lượng kế có diện tích đáy là S = 30cm2 chứa nước (V= 200cm3) ở nhiệt độ T1= 300C. Người ta thả vào bình một cục nước đá có nhiệt độ ban đầu là T0 = 00C, có khối lượng m= 10g. Sau khi cân bằng nhiệt mực nước trong bình nhiệt lượng kế đã thay đổi bao nhiêu so với khi vừa thả cục nước đá? Biết rằng khi nhiệt độ tăng 10C thì thể tích nước tăng = 2,6.10-3 lần thể tích ban đầu. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với bình và môi trường. Nhiệt dung riêng của nước và nhiệt nóng chảy của nước đá lần lượt là: C= 4200J/kgK, nhiệt độ nóng chảy =330kJ/kg.
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
Ta có PTCBN [tex]m\lambda +mC(t-t_0)=MC(T_1-t)[/tex]

Thay số tính được [tex]t\approx 28,57(^{\circ}C)[/tex]

Khi vừa thả cục nước đá vào thì thể tích nước + nước đá trong bình là

[tex]V'=V+\frac{m}{D_d}=200+\frac{10}{0,9}=\approx 211(cm^3)[/tex]

Khi cục nước đá tan hết thì thể tích nước giảm đi một lượng là

[tex]\Delta V=-2,6.10^{-3}(T_1-t).V_0\approx 0,74(cm^3)[/tex]

Mực nước giảm đi:

[tex]\Delta h=\frac{\Delta V}{S}=\frac{0,74}{30}\approx 0,025(cm)=0,25(mm)[/tex]
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
Ta có PTCBN [tex]m\lambda +mC(t-t_0)=MC(T_1-t)[/tex]

Thay số tính được [tex]t\approx 28,57(^{\circ}C)[/tex]

Khi vừa thả cục nước đá vào thì thể tích nước + nước đá trong bình là

[tex]V'=V+\frac{m}{D_d}=200+\frac{10}{0,9}=\approx 211(cm^3)[/tex]

Khi cục nước đá tan hết thì thể tích nước giảm đi một lượng là

[tex]\Delta V=-2,6.10^{-3}(T_1-t).V'\approx 0,78(cm^3)[/tex]

Mực nước giảm đi:

[tex]\Delta h=\frac{\Delta V}{S}=\frac{0,78}{30}\approx 0,026(cm)=0,26(mm)[/tex]

P/s: Đã sửa, có sai sót tí :v
 
Top Bottom