Vật lí 8 Nhiệt độ cân bằng của chai sữa

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
18
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta thả một bình sũa em bé vào phích đựng nhiệt độ t=60 độ C . sau khi cân bằng nhiệt chai sữa nóng đến t1=40 độ C.người ta lấy chai sữa ra và tiếp tục thả một chai sữa khác giống chai ban đầu vào phích.hỏi chai sữa này khi cân bằng nhiệt sẽ làm nóng đến nhiệt độ nào?Bt trước khi thả vào phích chai sữa đều có nhiệt độ là t0=20 độ C.Coi nhiệt lượng tỏa ra môi trường là ko đáng kể.
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Pt cân bằng nhiệt lần 1:
$m_1.C_1(t_1-t_0)=m.C(t-t_1)$
hay $20.m_1.C_1=20.m.C$
<=>$ m_1.C_1=m.C$ (1)
Pt cân bằng nhiệt lần 2:
$m_1.C_1(t'-t_1)=m.C(t-t')$
hay $m_1.C_1(t'-40)=m.C(60-t')$ (2)
Lấy (1) chia cho (2)
[tex]\frac{1}{t'-40}=\frac{1}{60-t'}[/tex]
=> Nhiệt độ cân bằng nhiệt lần 2 = [tex]50^{\circ}C[/tex]
 
Top Bottom