Nhiệt dễ sợ!

L

linhhuyenvuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho 2 bình cách nhiệt,bình thứ nhất chứa[tex]m_1[/tex]=2kg nước ở [tex]t_1[/tex]=40 độ C,bình thứ 2 chứa [tex]m_2[/tex]=1kg nước ở [tex]t_2[/tex]=20 độ C.
Nếu trút từ bình 1 sang bình 2 một lượng nước m(kg) .Để bình 2 nhiệt độ ổn định lại trút 1 lượng nước như vậy từ bình 2 sang bình 1.Nhiệt đọ cân bằng ở bình 1 lúc này là[tex] t'_1[/tex]=38 độ C.
Tính m=? ở mỗi lần và nhiệt độ cân bằng [tex]t'_2[/tex] ở bình 2.
2, 1 hệ gồm n vật có khối lượng là [tex] m_1,m_2,m_3,...m_n[/tex], ở nhiệt độ ban đầu là [tex] t_1,t_2,t_3, ...t_n[/tex] làm bằng các chất có nhiệt dung riêng [tex] c_1,c_2,c_3,...c_n[/tex] trao đổi nhiệt với nhau.Tính nhiệt độ chung của hệ khi có cân bằng nhiệt.
3,Hãy thiết lập phương án đo nhiệt dung riêng của 1 vật rắn nguyên chất với nước;nhiệt lượng kế,nhiệt kế,nhiệt dung riêng [tex] c_n[/tex],cân, bộ quả cân,bình đun, dây buộc,bếp.
 
C

conang_buongbinh3007

1, Cho 2 bình cách nhiệt,bình thứ nhất chứa[tex]m_1[/tex]=2kg nước ở [tex]t_1[/tex]=40 độ C,bình thứ 2 chứa [tex]m_2[/tex]=1kg nước ở [tex]t_2[/tex]=20 độ C.
Nếu trút từ bình 1 sang bình 2 một lượng nước m(kg) .Để bình 2 nhiệt độ ổn định lại trút 1 lượng nước như vậy từ bình 2 sang bình 1.Nhiệt đọ cân bằng ở bình 1 lúc này là[tex] t'_1[/tex]=38 độ C.
Tính m=? ở mỗi lần và nhiệt độ cân bằng [tex]t'_2[/tex] ở bình 2.
2, 1 hệ gồm n vật có khối lượng là [tex] m_1,m_2,m_3,...m_n[/tex], ở nhiệt độ ban đầu là [tex] t_1,t_2,t_3, ...t_n[/tex] làm bằng các chất có nhiệt dung riêng [tex] c_1,c_2,c_3,...c_n[/tex] trao đổi nhiệt với nhau.Tính nhiệt độ chung của hệ khi có cân bằng nhiệt.
3,Hãy thiết lập phương án đo nhiệt dung riêng của 1 vật rắn nguyên chất với nước;nhiệt lượng kế,nhiệt kế,nhiệt dung riêng [tex] c_n[/tex],cân, bộ quả cân,bình đun, dây buộc,bếp.
Bài 1: Giải
* Khi trút nước từ bình 1 sang bình 2 lượng nước m(kg) ở nhiệt độ [TEX]t1 = 40^0C[/TEX] thì nó tỏa ra nhiệt lượng Q =mC([TEX]t_1 - t'_2[/TEX])
* Nhiệt lượng mừ bình 2 hấp thu [TEX]Q_2[/TEX] = [TEX]m_2C[/TEX]([TEX]t'_2 - t_2[/TEX])
*Ta có phương trình cân bằng nhiệt Q = [TEX]Q_2[/TEX] hay mC([TEX]t_1 - t'_2[/TEX]) = [TEX]Q_2[/TEX] = [TEX]m_2C[/TEX]([TEX]t'_2 - t_2[/TEX]) (1)
* Khi trút m(kg) nước từ bình 2 sang bình 1, nhiệt lượng do bình 1 tỏa ra:
[TEX] Q_1[/TEX] = ([TEX]m_1[/TEX] - m)C([TEX]t_1 - t'_1[/TEX])
* Nhiệt lượng do m(kg) hấp thụ: Q' = mC([TEX]t'_1 - t'_2[/TEX])
* Ta lại có phương trình cân bằng nhiệt lần thứ 2: [TEX]Q_1[/TEX] = Q' (2)
Giải phương trình (1) (2) ==> m = 0,25kg và [TEX]t'_2 = 24^0C[/TEX]

P/s: vừa mới học ....... ^^
 
Last edited by a moderator:
C

conang_buongbinh3007

2, 1 hệ gồm n vật có khối lượng là [tex] m_1,m_2,m_3,...m_n[/tex], ở nhiệt độ ban đầu là [tex] t_1,t_2,t_3, ...t_n[/tex] làm bằng các chất có nhiệt dung riêng [tex] c_1,c_2,c_3,...c_n[/tex] trao đổi nhiệt với nhau.Tính nhiệt độ chung của hệ khi có cân bằng nhiệt.

Giải

* Giả sử trong hệ n vật trên có k vật đầu tiên tỏa nhiệt và (n-k) vật còn lại thu nhiệt.
*Nhiệt lượng tỏa ra của K vật đầu tiên:
[TEX] Q_1 = m_1 . C_1 . (t_1 - t)[/TEX]
[TEX] Q_2 = m_2 . C_2 . (t_2 - t)[/TEX]
.........................................
[TEX] Q_k = m_k . C_k . (t_k - t)[/TEX]
* Nhiệt lượng thu vào của (n-k) vật còn lại là:
[TEX] Q_k+1 = m_k+1 . C_k+1 . (t - t_k+1)[/TEX]
[TEX] Q_k+2 = m_k+2 . C_k+2 . (t - t_k+2)[/TEX]
........................................
[TEX] Q_k+1 = m_k+1 . C_k+1 . (t - t_k+1)[/TEX]
[TEX] Q_n = m_n . C_n . (t - t_k+1)[/TEX]
*Khi có cân bằng nhiệt:
[TEX] Q_1 + Q_2 +....+ Q_k = Q_k+1 + Q_k+2 + ....+ Q_n[/TEX]

[TEX] ==> t = \frac{m_1C_1t_1 + m_2C_2t_2+...+m_nC_nt_n}{m_1C_1 + m_2C_2 + ...+m_nC_n}[/TEX]

P/s: Bài này có trong sách BT vật lí chọn lọc oy` Pà (cơ-nhiệt-quang-điện-từ) :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom