N
nom1
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Mối tương quan giữa nhiệt độ C và nhiệt độ K
Mở đầu bằng một câu hỏi cho thú vị. Đố bạn ngày hôm qua nhiệt độ đo được là 0 độ C (không độ C), hôm nay lạnh gấp đôi ngày hôm qua. Hỏi hôm nay bao nghiêu độ?
Nếu bạn dùng toán học để thực hiện phép tính này thì kết quả sẽ vô lý (vẫn là 0), Nếu thực thiện theo cảm tính thì sẽ là -1. Nhưng cả hai đều không đúng.
Hình mang tính chất minh họa, không phải dữ liệu cho nội dung bài viết này
Chúng ta bắt đầu tìm hiểu về độc C và độ K để giải câu đố trên như sau:
0 độ K hoặc 0 độ Kelvin là khi tất cả các chuyển động của nguyên tử dừng lại.
Khi bạn thêm năng lượng vào sẽ làm cho nó ấm. Nếu nó ấm lên đến 273.15 độ Kelvin thì sẽ bằng với 0 độ C.
Suy ra:
0° C = 273.15° Kelvin
Lạnh gấp 2 lần sẽ là:
273.15° Kelvin / 2 = 136.575° Kelvin
Đổi độ Kelvin thành độ C.
136.575 độ Kelvin – 273.15 = -136.575° C
Vậy đáp số là -136.575° C.
—
Công thức đổi độ C thành độ K và ngược lại:
Kelvin = Celsius + 273.15
Celsius =Kelvin – 273.15
Thí dụ:
25° C + 273.15 = 298.15° Kelvin
Nguồn: facebook
Mở đầu bằng một câu hỏi cho thú vị. Đố bạn ngày hôm qua nhiệt độ đo được là 0 độ C (không độ C), hôm nay lạnh gấp đôi ngày hôm qua. Hỏi hôm nay bao nghiêu độ?
Nếu bạn dùng toán học để thực hiện phép tính này thì kết quả sẽ vô lý (vẫn là 0), Nếu thực thiện theo cảm tính thì sẽ là -1. Nhưng cả hai đều không đúng.
Hình mang tính chất minh họa, không phải dữ liệu cho nội dung bài viết này
Chúng ta bắt đầu tìm hiểu về độc C và độ K để giải câu đố trên như sau:
0 độ K hoặc 0 độ Kelvin là khi tất cả các chuyển động của nguyên tử dừng lại.
Khi bạn thêm năng lượng vào sẽ làm cho nó ấm. Nếu nó ấm lên đến 273.15 độ Kelvin thì sẽ bằng với 0 độ C.
Suy ra:
0° C = 273.15° Kelvin
Lạnh gấp 2 lần sẽ là:
273.15° Kelvin / 2 = 136.575° Kelvin
Đổi độ Kelvin thành độ C.
136.575 độ Kelvin – 273.15 = -136.575° C
Vậy đáp số là -136.575° C.
—
Công thức đổi độ C thành độ K và ngược lại:
Kelvin = Celsius + 273.15
Celsius =Kelvin – 273.15
Thí dụ:
25° C + 273.15 = 298.15° Kelvin
Nguồn: facebook