Toán 11 Nhị Thức NiuTơn

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Đầu tiên tìm ra n từ đẳng thức đề cho. Mỗi số hạng của VT có công thức tổng quát: [tex]k.\frac{C_{n}^{k}}{C_{n}^{k-1}}[/tex]
Sử dụng công thức khai triển của tổ hợp, rút gọn đi sẽ được [tex]n-k-1[/tex]
Vậy VT = [tex]\sum_{k=1}^{n}(n-k+1)=\sum_{k=1}^{n}n-\sum_{k=1}^{n}k+\sum_{k=1}^{n}1=n^2-\frac{n(n+1)}{2}+n=\frac{n^2+n}{2}[/tex]=78
=> n=12
Từ đây chuyển về bài toán tìm hệ số lớn nhất trong khai triển đã biết
 
Last edited:

Duy Khánh HA

Học sinh
Thành viên
24 Tháng sáu 2018
77
22
21
22
Nghệ An
THPT QUỲNH LƯU 4
Đầu tiên tìm ra n từ đẳng thức đề cho. Mỗi số hạng của VT có công thức tổng quát: [tex]k.\frac{C_{n}^{k}}{C_{n}^{k-1}}[/tex]
Sử dụng công thức khai triển của tổ hợp, rút gọn đi sẽ được [tex]n-k-1[/tex]
Vậy VT = [tex]\sum_{k=1}^{n}(n-k+1)=\sum_{k=1}^{n}n-\sum_{k=1}^{n}k+\sum_{k=1}^{n}1=n^2-\frac{n(n+1)}{2}-n=\frac{n^2+n}{2}[/tex]=78
=> n=12

Từ đây chuyển về bài toán tìm hệ số lớn nhất trong khai triển đã biết
Giải thích rõ chỗ đây đc ko bạn
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Giải thích rõ chỗ đây đc ko bạn
thì có phải vế trái được viết thành tổng : [tex]\sum_{k=1}^{n}k\frac{C_{n}^{k}}{C_{n}^{k-1}}[/tex] ko
Mà cái [tex]\frac{C_{n}^{k}}{C_{n}^{k-1}}[/tex] rút gọn được bằng n-k+1 đó
Còn đằng sau là tách 1 tổng xích ma của (n-k+1) thành tổng xích ma của từng số hạng đó. Tổng đầu là k=1 đến n=>có n số hạng, mỗi số hạng =n=> tổng là n^2, tổng thứ 2 thì là tổng của các số tự nhiên từ 1 đến n, còn tổng thứ 3 là tổng n số hạng, mỗi số hạng =1=> tổng đó là n
 
  • Like
Reactions: Duy Khánh HA

Duy Khánh HA

Học sinh
Thành viên
24 Tháng sáu 2018
77
22
21
22
Nghệ An
THPT QUỲNH LƯU 4
thì có phải vế trái được viết thành tổng : [tex]\sum_{k=1}^{n}k\frac{C_{n}^{k}}{C_{n}^{k-1}}[/tex] ko
Mà cái [tex]\frac{C_{n}^{k}}{C_{n}^{k-1}}[/tex] rút gọn được bằng n-k+1 đó
Còn đằng sau là tách 1 tổng xích ma của (n-k+1) thành tổng xích ma của từng số hạng đó. Tổng đầu là k=1 đến n=>có n số hạng, mỗi số hạng =n=> tổng là n^2, tổng thứ 2 thì là tổng của các số tự nhiên từ 1 đến n, còn tổng thứ 3 là tổng n số hạng, mỗi số hạng =1=> tổng đó là n
Ok thanks
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng
Top Bottom