nhị thức Niuton khó kinh

L

lamhongquanghp

V

vuonggiagialong

lâu rùi koạc động đến wên hết ạc!!!!:D bạn hãy biến đổi điều kiện
tìm dc n=? nhiêu thay vào nhi thức dạng tường minh la xong la ok mình hơi bùn ngủ!!!!!! chúc bạn học tốt:khi (25):
 
Last edited by a moderator:
M

mcdat

tìm các giá trị của x trong khai triển nhị thức Newton
[tex] ( \sqrt{2^{\lg (10-3^x)}} + \sqrt[5]{2^{(x-2) \lg 3}} )^n [/tex]
biết số hạng thứ 6 trong khai triển bằng 21 và [tex] C_n^1 + C_n^3=2C_n^2 [/tex]

Bài này là 1 bài trong đề TH&TT số 2 tháng 2 - 2009

Từ ĐK ta tìm ra [TEX]n=7[/TEX]

Khi đó:

[tex] ( \sqrt{2^{\lg (10-3^x)}} + \sqrt[5]{2^{(x-2)lg3}} )^n = \sum_{k=0}^7 C^k_7 \sqrt{(2^{\lg(10-3^x)})^k} + \sqrt[5]{(2^{(x-2) \lg 3})^{7-k} [/tex]

Số hạng thứ 6 là :

[TEX]C^2_7 \sqrt{(2^{\lg(10-3^x)})^2}\sqrt[5]{(2^{(x-2)\lg 3})^5} = 21 \\ \Leftrightarrow 2^{\lg (10-3^x)} . 2^{(x-2) \lg 3}=1 \\ \Leftrightarrow \lg (10-3^x) + (x-2) \lg 3= 0 \ (*)[/TEX]

PT này em không biết giải nhưng chắc chắn nó chỉ có 2 nghiệm là 0 và 2
 
H

harushinj

Giải như bạn mcdat, đưa (x-2) vào trong log, rồi mũ hóa cơ số 10 cả 2 vế, sau đó giải pt bậc 2 ẩn là [tex]3^x[/tex] đc 2 nghiệm là 9 và 1 => x=2 hoặc x=0.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom