Toán 11 Nhị thức Newton

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Câu 9
[imath]P(x)=(x-2)^6+(x^2-3)^8 \\ \displaystyle = \sum^{6}_{k=0}{C^6_k x^k(-2)^{6-k}} + \sum^{8}_{l=0}{C^8_l (x^2)^l(-3)^{8-l}}[/imath]
[imath] \displaystyle = \sum^{6}_{k=0}{C^6_k (-1)^{6-k}.2^{6-k}x^k} + \sum^{8}_{l=0}{C^8_l(-1)^{8-l}.3^{8-l}x^{2l}}[/imath]
Hệ số của [imath]x^6[/imath] ứng với: [imath]k=6[/imath] và [imath] 2l=6 \Leftrightarrow l=3[/imath]
Vậy hệ số của [imath]x^6[/imath] trong khai triển của [imath]P(x)[/imath] là: [imath]C^6_6 (-1)^{6-6}.2^{6-6} + C^8_3(-1)^{8-3}.3^{8-3} = -13608[/imath]


Câu 2
Ta có: [imath](1-1)^{2n}=C^0_{2n}-C^1_{2n}+...-C^{2n-1}_{2n}+C^{2n}_{2n}[/imath],
[imath](1+1)^{2n}=C^0_{2n}+C^1_{2n}+...+C^{2n-1}_{2n}+C^{2n}_{2n}[/imath]
[imath]\Rightarrow C^1_{2n} + C^3_{2n}+ ...+ C^{2n-1}_{2n}=2^{2n-1}[/imath]
Lại có [imath]C^1_{2n} + C^3_{2n}+ ...+ C^{2n-1}_{2n}=8192 \\ \Leftrightarrow 2^{2n-1}=2^{13} \\ \Leftrightarrow n=7[/imath]
Do đó [imath]P(x)= \left ( 2x^3 - \dfrac{1}{x^4} \right )^7[/imath]

[imath]P(x)= \left ( 2x^3 - \dfrac{1}{x^4} \right )^7=(2x^3-x^{-4})^7 \\ \displaystyle = \sum^{7}_{k=0}{C^7_k (2x^3)^k (-x^{-4})^{7-k}}[/imath]
[imath]\displaystyle = \sum^{7}_{k=0}{C^7_k .2^k(x^3)^k .(-1)^{7-k}(x^{-4})^{7-k}}[/imath]
[imath]\displaystyle = \sum^{7}_{k=0}{C^7_k .2^k.(-1)^{7-k}. x^{3k}.x^{-28+4k}} \\ \displaystyle = \sum^{7}_{k=0}{C^7_k .2^k.(-1)^{7-k}. x^{7k-28}}[/imath]
Số hạng không chứa [imath]x[/imath] ứng với [imath]7k-28=0 \Leftrightarrow k=4[/imath]
Vậy số hạng không chứa [imath]x[/imath] trong khai triển của [imath]P(x)[/imath] là: [imath]C^7_4 .2^4(-1)^{7-4} = -560[/imath]
 
Last edited:
  • Love
Reactions: ngoc610

ngoc610

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2022
275
186
61
18
Đồng Nai
Câu 9
[imath]P(x)=(x-2)^6+(x^2-3)^8 \\ \displaystyle = \sum^{6}_{k=0}{C^6_k x^k(-2)^{6-k}} + \sum^{8}_{l=0}{C^8_l (x^2)^l(-3)^{8-l}}[/imath]
[imath] \displaystyle = \sum^{6}_{k=0}{C^6_k (-1)^{6-k}.2^{6-k}x^k} + \sum^{8}_{l=0}{C^8_l(-1)^{8-l}.3^{8-l}x^{2l}}[/imath]
Hệ số của [imath]x^6[/imath] ứng với: [imath]k=6[/imath] và [imath] 2l=6 \Leftrightarrow l=3[/imath]
Vậy hệ số của [imath]x^6[/imath] trong khai triển của [imath]P(x)[/imath] là: [imath]C^6_6 (-1)^{6-6}.2^{6-6} + C^8_3(-1)^{8-3}.3^{8-3} = -13608[/imath]
minhhoang_vipAnh ơi, nhưng sao e nhớ công thức là thế này mà;-;
1667749596049.jpeg
 
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Anh ơi, nhưng sao e nhớ công thức là thế này mà;-;
View attachment 220851
ngoc610Vai trò của cái [imath]k[/imath] và [imath]6-k[/imath] là như nhau mà em, đổi vị trí cũng vậy mà
Tức là em viết [imath]C^k_6 x^{6-k}(-2)^k[/imath] hoặc [imath]C^k_6 x^k(-2)^{6-k}[/imath] đều như nhau mà, viết theo hướng nào thì khai triển và rút gọn theo hướng đó thôi
Tiếp tục khai triển [imath](-2)^k=(-1)^k.2^k[/imath] và [imath](-3)^l = (-1)^l.3^l[/imath] rồi làm tiếp thôi

(Note: anh đã chỉnh lại hoàn chỉnh lời giải cho câu 2 rồi)
 
Last edited:
  • Love
Reactions: ngoc610
Top Bottom