Toán 11 Nhị thức Newton

Joli Talentueux

Học sinh gương mẫu
Thành viên
21 Tháng một 2019
917
2,509
306
18
Lào Cai
Lào Cai
Phường đen GHA

Attachments

  • Screenshot_20220227-150929_Drive.jpg
    Screenshot_20220227-150929_Drive.jpg
    14.8 KB · Đọc: 11
Last edited:

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
$\left ( 2x- \dfrac{1}{x^3} \right ) ^ {16} = (2x-x^{ -3})^{16}$
$= C^k_{16}(2x)^{16-k}(-x^{ -3})^k \\
= C^k_{16}.2 ^{16-k} x^{16-k}(-1)^k.x^{ -3k} \\
= C^k_{16}.2 ^{16-k}(-1)^k x^{16-4k}$

a) Số hạng chứa $x^4$ ứng với: $16-4k=4 \Leftrightarrow k=3$
Nên số hạng chứa $x^4$ trong khai triển của $P(x)$ là: $C^3_{16}.2 ^{16-3}(-1)^3 x^4 = - C^3_{16}.2 ^{13} x^4 $
b) Số hạng không chứa $x$ ứng với: $16-4k=0 \Leftrightarrow k=4$
Nên số hạng không chứa $x$ trong khai triển của $P(x)$ là: $C^4_{16}.2 ^{16-4}(-1)^4= C^4_{16}.2 ^{12}$
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom