Toán 11 Nhị thức Newton

Tgh an an

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng chín 2019
281
55
76
Bạc Liêu
Ba tri
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giả sử [tex](1+x+x^{2}+x^{3}+...+x^{10})^{11}=a_{0}+a_{1}x+a_{2}x^{2}+a_{3}x^{3}+...+a_{110}x^{110}[/tex] với a0, a1, a2,..., a110 là các hệ số. Giá trị của tổng [tex]T=C_{11}^{0}a_{11}-C_{11}^{1}a_{10}+C_{11}^{2}a_{9}-C_{11}^{3}a_{8}+...+C_{11}^{10}a_{1}-C_{11}^{11}a_{0}[/tex] bằng bn?????
Nhờ mn giải giúp
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Dễ thấy tổng trong ngoặc ở VT là 1 cấp số nhân nên ta nghĩ đến việc nhân thêm vào:
[tex](1+x+x^{2}+x^{3}+...+x^{10})^{11}=a_{0}+a_{1}x+a_{2}x^{2}+a_{3}x^{3}+...+a_{110}x^{110}\\\Leftrightarrow ((x-1).(1+x+x^{2}+x^{3}+...+x^{10)})^{11}=(x-1)^{11}(a_{0}+a_{1}x+a_{2}x^{2}+a_{3}x^{3}+...+a_{110}x^{110})\\\Leftrightarrow (x^{11}-1)^{11}=(x-1)^{11}(a_{0}+a_{1}x+a_{2}x^{2}+a_{3}x^{3}+...+a_{110}x^{110})\\\Leftrightarrow \displaystyle \sum_{k=0}^{11} C^k_{11}x^{11k}.(-1)^{11-k}=\sum_{i=0}^{11} C^i_{11}x^i.(-1)^{11-i}.(a_{0}+a_{1}x+a_{2}x^{2}+a_{3}x^{3}+...+a_{110}x^{110})[/tex]
Hệ số của $x^{11}$ ở VT là $C^1_{11}=11$
Hệ số của $x^{11}$ ở VP là $C_{11}^{0}a_{0}-C_{11}^{1}a_{1}+C_{11}^{2}a_{2}-C_{11}^{3}a_{3}+C_{11}^{4}a_{4}+...+C_{11}^{10}a_{10}-C_{11}^{11}a_{11}$
Mà theo đề thì hệ số của $x^{11}$ ở cả 2 vế bằng nhau nên: $C_{11}^{0}a_{11}-C_{11}^{1}a_{10}+C_{11}^{2}a_{9}-C_{11}^{3}a_{8}+...+C_{11}^{10}a_{1}-C_{11}^{11}a_{0}=-11$
 
Top Bottom