Toán 11 Nhị thức Newton

Tgh an an

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng chín 2019
281
55
76
Bạc Liêu
Ba tri
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

19) trong khai triển nhị thức [tex](\sqrt{3}-\sqrt{15})^{n}[/tex]. Có bao nhiêu số hạn hữu tỉ, biết n thoả: [tex]C_{n}^{2}+\frac{1}{2n}A_{n}^{3}-121=0[/tex]
21) trong khai triển sau có bao nhiêu số hạn vô tỷ: [tex](\sqrt{3}-\sqrt[6]{5})^{180}[/tex]
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
1.
Bạn tự giải PT được $n=12$
SH tổng quát của khai triển [tex](\sqrt{3}-\sqrt{15})^{12}[/tex] là : [tex]C^k_{12}.(\sqrt{3})^k.(\sqrt{15})^{12-k}.(-1)^{12-k}=C^k_{12}.3^{\frac{k}{2}}.15^{\frac{12-k}{2}}.(-1)^{12-k}[/tex]
Để là số hạng hữu tỉ thì $\frac{k}{2}$ và $\frac{12-k}{2}=6-\frac{k}{2}$ phải nguyên hay $k$ chia hết cho 2 là được
Đặt $k=2t$ do $0 \leq k \leq 12$ nên $0 \leq 2t \leq 12$ tương đương $0 \leq t \leq 6$
Vậy có 7 số hạng hữu tỉ
2.
SH tổng quát : [tex]C^k_{180}(\sqrt{3})^k.(\sqrt[6]{5})^{180-k}.(-1)^{180-k}=C^k_{180}3^{\frac{k}{2}}.5^{\frac{180-k}{6}}.(-1)^{180-k}[/tex]
Để là số hạng hữu tỉ thì $\frac{k}{2}$ và $\frac{180-k}{6}$ phải nguyên
$\frac{k}{2}$ nguyên thì đặt $k=2t$ Suy được $0 \leq t \leq 90$
$\frac{180-k}{6}$ nguyên thì $\frac{180-2t}{6}=\frac{90-t}{3}$ nguyên
Hay đặt tiếp $t=3a$ Suy được $0 \leq a \leq 30$
Vậy có 31 số hữu tỉ, trong khai triển có 181 số hạng nên sẽ có $181-31=150$ số vô tỉ
 
Top Bottom