Toán 11 nhị thức Newton

thaoph09

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
194
37
36
21
Gia Lai
thpt hoàng hoa thám

thaoph09

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
194
37
36
21
Gia Lai
thpt hoàng hoa thám
bạn ơi, từ giai thừa làm sao để bỏ dấu giai thừa?, như bài này
xac-dinh-cac-he-so-so-hang-trong-khai-trien-nhi-thuc-newton-10.PNG
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
muốn bỏ thì phải hiểu bản chất của ! . n! Nó là tích các số từ 1 đến n
Như vậy ở ví dụ trên thì [TEX]n!=(n-1)!.n[/TEX] ( tích các số từ 1->n-1 , nhân thêm với n, thì vẫn là n!)
Có (n-1)! thì rút gọn được cho thằng mẫu thôi, tương tự với cái số hạng thứ 2
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Đa thức P(x) = (1 + 3x + 2x^2)^10 = a0 + a1 x+⋯+a20 x20.. Tìm a15
bài này có lời giải này
"với 0 ≤ i ≤ k ≤ 10. Do đó k+i = 15 với các trường hợp
k=10, i=5 hoặc k=9, i=6 hoặc k=8, i=7" những trường hợp này là sao ạ?
Cụ thể là như này nhá ^^
[tex]\left ( 1+3x+2x^2 \right )^{10}=\left [ 1+x(3+2x) \right ]^{10}=\sum_{k=0}^{10}.C_{10}^{k}.x^k.(3+2x)^k=\sum_{k=0}^{10}.C_{10}^{k}.x^k.\sum_{i=0}^{k}.C_{k}^{i}.3^{k-i}.(2x)^i=\sum_{k=0}^{10}.\sum_{i=0}^{k}.C_{10}^{k}.C_{k}^{i}.3^{k-i}.2^i.x^{k+i}[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 0\leq k\leq 10\\ 0\leq i\leq k\\ k+i=15 \end{matrix}\right.[/tex]
sau đó giải như trên đó bạn :)
 
Top Bottom