Toán Nhị Thức Newton

Bronte

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng mười hai 2017
3
1
6
23
Thái Bình
thpt Chu Văn An
  • Like
Reactions: tôi là ai?

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
các bạn giúp mình bài này với :
cho khai triển nhị thức : [tex]( \frac{1}{3} + \frac{2}{3}x)^{10} = a_{0} + a_{1}x +...+a_{9}x^{9} + a_{10}x^{10} tìm số hạng a_{k}[/tex] lớn nhất
Gọi ak =max(a1, a2,.., a10)
=>
{2^k. 10Ck, >= 2^(k-1).[10C(k-1) ]
{2^k .10C(k)>= 2^(k+1)[10C(k+1)
 
  • Like
Reactions: Bronte

Khả Anh

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
63
30
36
Hà Nội
THPT chuyên Nguyễn Huệ
Cách làm đây nhé
[tex]( \frac{1}{3} + \frac{2}{3}x) = \frac{1}{3^{10}}.(1+2x)^{10} = \frac{1}{3^{10}} \sum C_{10}^{k} 2x^{k}[/tex] [tex]( \frac{1}{3} + \frac{2}{3}x) = \frac{1}{3^{10}}.(1+2x)^{10} = \frac{1}{3^{10}} \sum C_{10}^{k} 2x^{k}[/tex]
[tex]\rightarrow a_{k} = \frac{1}{3^{10}}C_{10}^{k}2^{k}[/tex]
a đạt max
[tex]\Leftrightarrow a_{k}\geq a_{k+1}[/tex] và [tex]a_{k}\geq a_{_{k-1}}[/tex] [tex]a_{k}\geq a_{_{k-1}}[/tex]
đến đây dễ rồi, bạn giải hệ 2 bất phương trình ấy ra max [tex]a_{k} = a_{7} = _{3^{10}}^{2^{7}}\textrm{C}[/tex]
 

Khả Anh

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
63
30
36
Hà Nội
THPT chuyên Nguyễn Huệ
Cách làm đây nhé
[tex]( \frac{1}{3} + \frac{2}{3}x) = \frac{1}{3^{10}}.(1+2x)^{10} = \frac{1}{3^{10}} \sum C_{10}^{k} 2x^{k}[/tex] [tex]( \frac{1}{3} + \frac{2}{3}x) = \frac{1}{3^{10}}.(1+2x)^{10} = \frac{1}{3^{10}} \sum C_{10}^{k} 2x^{k}[/tex]
[tex]\rightarrow a_{k} = \frac{1}{3^{10}}C_{10}^{k}2^{k}[/tex]
a đạt max
[tex]\Leftrightarrow a_{k}\geq a_{k+1}[/tex] và [tex]a_{k}\geq a_{_{k-1}}[/tex] [tex]a_{k}\geq a_{_{k-1}}[/tex]
đến đây dễ rồi, bạn giải hệ 2 bất phương trình ấy ra max [tex]a_{k} = a_{7} = _{3^{10}}^{2^{7}}\textrm{C}[/tex]
sorry bạn nhưng mình gõ không để ý nó bị lặp lại 2 lần dòng 2 và 5 đấy nhé. cái kết quả cuối bạn chỉnh là [tex]C_{10}^{7}[/tex] hộ mình nhé :p
 

Bronte

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng mười hai 2017
3
1
6
23
Thái Bình
thpt Chu Văn An
Cách làm đây nhé
[tex]( \frac{1}{3} + \frac{2}{3}x) = \frac{1}{3^{10}}.(1+2x)^{10} = \frac{1}{3^{10}} \sum C_{10}^{k} 2x^{k}[/tex] [tex]( \frac{1}{3} + \frac{2}{3}x) = \frac{1}{3^{10}}.(1+2x)^{10} = \frac{1}{3^{10}} \sum C_{10}^{k} 2x^{k}[/tex]
[tex]\rightarrow a_{k} = \frac{1}{3^{10}}C_{10}^{k}2^{k}[/tex]
a đạt max
[tex]\Leftrightarrow a_{k}\geq a_{k+1}[/tex] và [tex]a_{k}\geq a_{_{k-1}}[/tex] [tex]a_{k}\geq a_{_{k-1}}[/tex]
đến đây dễ rồi, bạn giải hệ 2 bất phương trình ấy ra max [tex]a_{k} = a_{7} = _{3^{10}}^{2^{7}}\textrm{C}[/tex]
bạn giải hộ mình chi tiết được không
 

Khả Anh

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
63
30
36
Hà Nội
THPT chuyên Nguyễn Huệ
bạn giải hộ mình chi tiết được không
gõ công thức mệt lắm bạn ạ.từ đầu bạn cứ làm theo mình. sau giải hệ bất phương trình thì bạn thay [tex]a_{k}[/tex] theo như ở bước trên đã suy ra. Với [tex]a_{k+1} = C_{10}^{k+1}2^{k+1}[/tex] [tex]a_{k+1} = C_{10}^{k+1}2^{k+1}[/tex]
còn [tex]a_{k-1} = C_{10}^{k-1}2^{k-1}[/tex]
rồi bạn giải hệ bình thường áp dụng công thức ( sẽ có mấy cái giai thừa đó) và ra k = 7 rồi kết luận như mình đã cho.
nếu vẫn không biết thì bạn cầu thánh nào đi qua giải chi tiết hộ. mình thật sự không kiên nhẫn gõ hết cái đống ấy được.r46
 

Bronte

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng mười hai 2017
3
1
6
23
Thái Bình
thpt Chu Văn An
hic. bạn giải ra rồi chụp cho mình xem với. không thôi cảm ơn bạn nhiều lắm
 

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
Cách làm đây nhé
[tex]( \frac{1}{3} + \frac{2}{3}x) = \frac{1}{3^{10}}.(1+2x)^{10} = \frac{1}{3^{10}} \sum C_{10}^{k} 2x^{k}[/tex] [tex]( \frac{1}{3} + \frac{2}{3}x) = \frac{1}{3^{10}}.(1+2x)^{10} = \frac{1}{3^{10}} \sum C_{10}^{k} 2x^{k}[/tex]
[tex]\rightarrow a_{k} = \frac{1}{3^{10}}C_{10}^{k}2^{k}[/tex]
a đạt max
[tex]\Leftrightarrow a_{k}\geq a_{k+1}[/tex] và [tex]a_{k}\geq a_{_{k-1}}[/tex] [tex]a_{k}\geq a_{_{k-1}}[/tex]
đến đây dễ rồi, bạn giải hệ 2 bất phương trình ấy ra max [tex]a_{k} = a_{7} = _{3^{10}}^{2^{7}}\textrm{C}[/tex]
uh cách này cx đúng ròi
mik thiếu 1/3^10(trong qt nhẩm có sai xót
sr
 
Top Bottom