Nhi thức Newton

N

ngovietthang

Cho Kt: [TEX](\frac{x}{3}- \frac{3}{x})^{12}[/TEX]
1.Tìm số hang thứ 8 trong KT
2.Tìm hệ số của x^4 trong KT


Cho KT: [TEX](x^3+\frac{1}{x})^{16}[/TEX]
1.Tìm sh đứng giữa trong KT
2.Tìm số hạng không chứa x trong KT

Cau 1 1.Số hạng thứ 8 :[TEX]\frac{64152}{x^2}[/TEX]
2.Hệ số của x^4 là [TEX]\frac{495}{81}[/TEX]
Cau 2:1 số hạng giũa là : [TEX]12870x^{16}[/TEX]
2 số hạng không chứa x là [TEX]1820[/TEX]
 
T

tamcat

Cho Kt: (x/3-3/x)[TEX]^12[/TEX]
1.Tìm số hang thứ 8 trong KT
2.Tìm hệ số của x^4 trong KT


Cho KT: (x[TEX]^3+1/x)^{16}[/TEX]
1.Tìm sh đứng giữa trong KT
2.Tìm số hạng không chứa x trong KT

Bài1,
-Số hạng TQ:
[TEX]T_k+1=C^k_12 *3^(-k) *(-3)^(12-k) *x^(2k-12)[/TEX]
1)-Số hạng thư 8:
[TEX]T_8=C^7_12*3^(-7)*(-3)^5*x^2[/TEX]=........
2, 2k-12=4\Rightarrowk=8,thay k=4vào SHTQ........
Bài 2 SHTQ:
[TEX]T_k+1=C^k_16 *x^(2k+16)[/TEX]
-Với n=16\Rightarrowkt có 17 hạng tử \Rightarrow SH đứng giữa là SH thứ 9
\RightarrowT_9=C^8_16*x^32
-Ý 2 tương tự:D
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Cho Kt: (x/3-3/x)[TEX]^12[/TEX]
1.Tìm số hang thứ 8 trong KT
2.Tìm hệ số của x^4 trong KT
Số hạng tổng quát của khai triển :

[TEX]\huge T_{k+1} = C_{12}^k (\frac{x}{3})^{12-k}. (-\frac{3}{x})^k \\ = (-1)^k 3^{2k-12} C_{12}^k x^{12-2k} [/TEX]

Số hạng thứ 8 trong khai triển là : [TEX]\huge T_8 = -9C_{12}^7 x^{-2} = \frac{-9C_{12}^7}{x^2} [/TEX]

Để tìm hệ số của số hạng chứa [TEX]x^4 [/TEX] ta cho : [TEX]12-2k= 4 \Leftrightarrow k = 4[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX]Hệ số của số hạng chứa [TEX]x^4[/TEX] là : [TEX]T_5 = 3^{-4} C_{12}^4 = \frac{55}{9}[/TEX]

Cho KT: (x[TEX]^3+1/x)^{16}[/TEX]
1.Tìm sh đứng giữa trong KT
2.Tìm số hạng không chứa x trong KT
Số hạng tổng quát của khai triển :

[TEX]\huge T_{k+1} = C_{16}^k x^{48-3k}.x^{-k} = C_{16}^k. x^{48-4k}[/TEX]

Khai triển có 16+1=17 số hạng nên số hạng chính giữa là số hạng thứ 9.

Số hạng chính giữa là: [TEX]T_9= C_{16}^8 x^6[/TEX]

Để tìm số hạng không chứa x ta cho : [TEX]\huge 48-4k = 0 \Leftrightarrow k =12[/TEX]

KL: Số hạng không chứa x là : [TEX]\huge C_{16}^{12}[/TEX]
 
Top Bottom