[Nhị thức Newton]cứu...

E

eternal_fire

Tìm hệ số của xn x^n trong khai trien
(1+x+2x2+3x3+...+nxn)2 (1 +x+2x^2+3 x^3+...+n x^n)^2

Ta có [TEX](1 +x+2x^2+3 x^3+...+n x^n)^2=1+\sum_{i=1}^n (ix_i)^2+2\sum_{i\neq j=1}^n ix^i.jx^j+2(x+2x^2+...+nx^n}[/TEX]


Từ đó các số hạng có bậc là x^n
+)Nếu n chẵn
[TEX](\frac{n}{2}x^{\frac{n}{2}})^2+2nx^n+2\sum_{i\neq j=1;i+j=n}^n ix^i.jx^j[/TEX]
Ta có [TEX]2\sum_{i\neq j=1;i+j=n}^n ix^i.jx^j=2x^n(\sum_{i=1}^n i(n-i)=2x^n[n(1+2+...+(n-1))-1^2-2^2-...-(n-1)^2][/TEX]
Ta có [TEX]1^2+2^2+...+(n-1)^2=\frac{(n-1)n(2n-1)}{6}[/TEX]
Từ đó bạn tính được hệ số của x^n
Làm tương tự với n lẻ
 
E

eternal_fire

Ta có mỗi số hạng của biểu thức ban đầu có dạng tổng quát ix^i với i=1...n
Còn ix^i.jx^j là khi nhân ra,thì i khác j
 
Top Bottom