nhanh và chi tiết giup minh

T

thanhthinh_mx

J

junior1102

^^

đốt cháy 5,6g bột sắt trong bình đựng oxi thu được 7,36g hh A gồm Fe203 và Fe304 và Fe . hoà tan hoàn toàn lượng hh A vào dd HNO3 thu được V lít hh khí B gồm NO , NO2 . dB/H2=19. THỂ TÍCH V Ở DKTC LÀ


ta có : m tăng = 7,36 - 5,6 = 1,76 gam = mO = 0,11 mol

-> tổng số e mà O đã nhận là 0,11x2 = 0,22 mol

0,1 mol Fe để lên Fe+3 thì nó đã cho 0,1x3 = 0,3 mol e

-> còn 0,08 mol là N+5 nhận để xuống N+2 và N+4

gọi x và y lần lượt là nNO và nNO2 ,ta có :

số e mà N+5 nhận để xuống N+2 là 3x mol
số e mà N+5 nhận để xuống N+4 là y mol

từ đây ta có hệ phương trình : 3x+y = 0,08 và 30x + 46y = 2.19.(x+y )

giải được x = y = 0,02 mol

-> tổng số mol 2 khí = 0,04 mol = 0,896 lít .
 
H

hoangkhuongpro

đốt cháy 5,6g bột sắt trong bình đựng oxi thu được 7,36g hh A gồm Fe203 và Fe304 và Fe . hoà tan hoàn toàn lượng hh A vào dd HNO3 thu được V lít hh khí B gồm NO , NO2 . dB/H2=19. THỂ TÍCH V Ở DKTC LÀ
khiếp cậu trước làm dài nhìn hoa hết mắt !chốt hạ lại là :
dùng SDDC\RightarrownNO:nNO2=1:1 ,tổng e mà HNO3 nhận tạo khí là: 0.1*3-0.08\RightarrownNO=0.08/4\RightarrowV....
 
T

thanhthinh_mx

còn cho khong -> còn 0,08 mol là N+5 nhận để xuống N+2 và N+4 daU RA KHONG HIET CHI GIUP DUM MINH
 
T

thanhgenin

bảo toàn e đi ! Fe nhường 3e . Oxi (khối lượng tăng lên khi đốt Fe ngoài không khí ) O2 nhan 4e để về O(-2) . Sử dụng s đồ đc thì biết nNO vÀ nNO2 . NO nhan 3e .NO2 nhan 1e mà
 
J

junior1102

^^ hoangkhuong thông cảm ^^ thực tế thì bài này thường không cần ghi cụ thể ,nhưng vì chủ pic đã nói là nhanh và CHI TIẾT nên mình phải làm cho nó chi tiết một tí .

Thế này nhé thanhtinh : Fe khi phản ứng với HNO3 thì nó sẽ lên số oxi hóa là +3 ,có 0,1 mol Fe ban đầu ,như vậy muốn lên +3 thì nó phải nhường tổng cộng là 0,1.3 = 0,3 mol electron .

số mol O ( nguyên tử ) đã tham gia phản ứng là 0,11 mol ,mỗi nguyên tử O nhận 2 e để về O2- , như vậy , 0,11 mol O đã nhận 0,11x2 = 0,22 mol e .

còn lại 0,3-0,22 = 0,08 mol là N+5 nhận để về N+4 và N+2

đến đây cậu hiểu chứ ^^ làm tiếp khúc sau như mình nếu bạn không thành thạo sơ đồ đường chéo ^^ .


hoangkhuongpro nhìn lại cái sơ đồ đường chéo xem sai chỗ nào nha ;))
 
Top Bottom