Nhanh nhé mấy anh em cần gấp !!!

S

sieutrom1412

Tìm x, y thuộc Z:
a) x - 3 = y. ( x + 2 )
b) x + 6 = y . ( x - 1 )

a) x=3 , y=0
b)x=-6, y=0
 
T

tien10101996

câu 1:
x-3 = y( x+2)
dk:...........( tự tìm )
\Leftrightarrow x+2-y(x+2)=5
\Leftrightarrow (1-y)(x+2)=5
\Leftrightarrow [TEX]1-y = \frac{5}{x+2}[/TEX] (1)
vì y thuộc Z nên 1-y thuộc Z \Rightarrow [TEX]\frac{5}{x+2}[/TEX] là số nguyên .
\Rightarrow 5 chia hết cho x+2
\Rightarrow x+2 = 1 hoặc x+2= -1 hoặc x+2= 5 hoặc x+2 = -5
giả các trường hợp trên tìm x và thế vào (1) để tìm y thôi.
nhớ đâí chiều dk nhé.

câu 2 :
x+6= y(x+1)
\Leftrightarrow 5= y(x+1) - (x+1)
\Leftrightarrow (y-1)(x+1) =5
\Rightarrow [TEX]y -1 = \frac{5}{x+1}[/TEX]
giải tương tự như câu trên ............................
 
Last edited by a moderator:
R

riverflowsinyou1

Giải

Bạn pro giải dài dòng quá
Tìm x, y thuộc Z:
a) x - 3 = y. ( x + 2 )
b) x + 6 = y . ( x - 1 )
a) x-3=y.x+y.2
=> x-3-y.x-y.2=0
<=> x-y.x-y.2=3
<=> x.(1-y)-y.2-2=5
<=> x.(1-y)+2.(1-y)=5
<=> (1-y).(x+2)=1.5=5.1=-1.-5=-5.-1 lập bảng ra là xong
b) x+6=xy-y giải tương tự câu a
 
Top Bottom