Nhanh hộ em với , mai phải nộp rồi !!

T

thoikohocnua75

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có anh chị nào giải giúp em bài toán này với :
Chứng minh :
a) n(n+2)(25n^2+1)chia hết cho 24 với mọi n .
b) n^4 - 4n^3 - 4n^2 + 16n chia hết cho 384 với mọi n chẵn và n > hoặc = 4 .
c) (n^2 + n - 1)^2 - 1 chia hết cho 24 .
d) n^4 + 6n^3 + 11n^2+6n chia hết cho 24 với mọi n thuộc N .:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
 
H

harrypham

Có anh chị nào giải giúp em bài toán này với :
Chứng minh :
a) n(n+2)(25n^2+1)chia hết cho 24 với mọi n .
b) n^4 - 4n^3 - 4n^2 + 16n chia hết cho 384 với mọi n chẵn và n > hoặc = 4 .
c) (n^2 + n - 1)^2 - 1 chia hết cho 24 .
d) n^4 + 6n^3 + 11n^2+6n chia hết cho 24 với mọi n thuộc N .:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
a) Nghĩ đề bài chỉ đúng với n chẵn (thử với n=1)
b) [TEX]n^4-4n^3-4n^2+16n=n(n-4)(n-2)(n+2)[/TEX]
 
T

thoikohocnua75

nhầm ,đề bài ý b là n^4 - 4n^3 - 4n^2 + 16n chia hết cho 384 với mọi n chẵn và n > hoặc = 4 cơ mà
 
N

nhokloveyou

đề này dễ thôi mà bạn chứng minh nó chia hết cho 8 rồi cho 3 là ra mà dạng này mình làm nhiều rồi
 
T

thanhhien_pretty

Đề có nhầm không??

bạn ơi câu a) đề đúng hok vậy bạn???
Minhf giải cho bạn câu d)và câu c) nhé :
c)[TEX](n^2+n-1)^2-1 =n^4+n^2+1+2n^3-2n^2-2n-1[/TEX]
[TEX]=n^4+2n^3-n^2-2n[/TEX]
[TEX]=n(n^3+2n^2-n-2)=n(n-1)(n+1)(n+2)[/TEX]sẽ chia hết cho
[TEX]1*2*3*4=24(vì tích 4 số nguyên liên tiếp)[/TEX]
d)[TEX]n^4-4n^3-4n^2+16n=n(n^3-4n^2-4n+16)[/TEX]
[TEX]=n(n+2)(n-4)(n-2)sẽ chia hết cho 24[/TEX]
(vì tích 4 số chẵn liên tiếp)
:):):):):):):) xong rồi bạn nhờ thanks nha;);););););)
 
Top Bottom