nhanh giup em voi em dang can gap

D

duyenv.ly

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bai 1 cho tam gac ABC co A^=90(AB>AC). tia Phan giac cua B^giao voi AC tai D
ke DH vuong goc voi BC. tren tia AC lay E sao cho AE=AB. ve EK vuong goc voi AE tai E va EK giao voi DH tai K . CMR:
a. BA=BH
b. DBK^=45^

bai 2: trong goc nhon xoy ve oz sao cho goc xoz^=1/2yoz^ . qua A thuoc OY ve HA vuong goc voi OX tai H va cat oz tai B . tren BZ lay D sao cho BD=OA
CMR: tam giac AOD can:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
 
Last edited by a moderator:
M

myanhkool

Bài 1:
xét tg ABD và tg HBD có;
BD chung
^ABD=^DBH ( BD là pg ^ABC)
^BAD=^BHD=90*
-> tg ABD=tg HBE (chgn)
-> AB=HB
b,Ta có: ^BDK=1/2^ADK
Gọi Ex là đường thẳng vg với AE
Lại có: ^BKD=1/2 .^DKx
-> ^BDK+^BKD=1/2 (^ADK+^DKx)
=1/2(180*- ^KDE+180*- ^DKE)
= 1/2 (360*- 90*) (tg DEK vg tại E)
=1/2.270*=135*
-> ^DBK=180*-135*=45* (tc tổng 3 góc tg )
 
T

thienlong_cuong

Bài 2 :
Vẽ phân giác góc zOy là tia Ot
Vẽ AN vuông góc với Ot (N thuộc Ot )
AN cắt Oz tại M
Do Ot vừa là phân giác vừa là trung tuyến (AN = NM )
=> Tam giác AMO cân ở O
=> OA = OM mà OA = DB (gt)
=> BD = OM
=> OB = MD

Do tam giác OMA cân ở O
=> góc OMA = góc OAM (*1)
mặt khác trong tam giác HOB và NOA vuông ở H và N có :
góc HOB + HBO = góc NOA + góc NAO = 90*
mà góc HOB = góc NOA ( cùng bằng 1/2 góc zOy)
=> góc HBO = NAO

mà góc HBO = MBA
=> góc MBA = góc NAO ``````` (*2)

Từ (*1)(*2)
=> Góc MBA = OMA
=> tam giác ABM cân ở A
=>
BA = MA
và góc OBA =
> góc AMD ( cùng kề bù với hai góc ABM và góc AMB )

Từ mấy cái chữ đỏ
=> Tam giác OBA = tam giác DMA ( c.g.c)
=> OA = AD => tam giác OAD cânb ở A

 
  • Like
Reactions: Oblivion69
T

thienlong_cuong

Ta có :
AE = AB mà góc BAE = 90*
=> tam giác ABE cân vuông tại A
=> Góc AEB = ABE = 45*
Mà góc AEB + BEK = 90*
=> Góc AEB = Góc BEK = 45*
=> EB là phân giác góc AEK

c/m tam giác ABD = HBD
=> Góc ADB = góc BDK
=> Tia DB là phân giác của góc ADK


Tia EB cắt DB ở B
Ta có KB là phân giác ngoài của tam giác DEB tại K ( t/c tâm đường tròn bàng tiếp )
Gọi Ks là tia đối tia KE
Mặt khác có BDK + BKD = 1/2 ( ADK + DKs)
`````` 180* - DBK = 1/2 ( 180* - EDK + 180* - DKE )
```````` 180* - DBK = 1/2 ( 360* - ( góc EDK + DKE ) )
`````` 180* - DBK = 135 *
=> góc DBK = 45* (đpcm )
 
S

sakura_thix_sasuke

Sau 5' suy nghĩ, đại ca đã làm được bài 2:

bai 2: trong goc nhon xoy ve oz sao cho goc xoz^=1/2yoz^ . qua A thuoc OY ve HA vuong goc voi OX tai H va cat oz tai B . tren BZ lay D sao cho BD=OA
CMR: tam giac AOD can:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
Trên tia đối của tia BA, lấy C sao cho CB=BA
Ta có: Tg CBD=tg ABO (c.g.c)
-> Góc CDB=Góc BOA
-> CD//OA
-> Góc BDA=góc COB( Hai góc so le trong) (1)
Ta có CD//OA và CD=OA -> CO//DA và CO=DA ( Tc đoạn chắn)
Đặt Ox vuông góc với CB tại I
Ta có: Tg COI=Tg BOI (cgv-gn) -> Góc COI=Góc BOI
-> Góc COB = 2. Góc IOB Kết hợp với gt ->Góc COB=Góc BOA (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow Góc BDA=Góc BOA
\Rightarrow Tg DAO cân tại A
 
Top Bottom