Toán 8 Nhân tử

Trẩn Ngọc Thảo Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2020
199
431
51
16
Hà Tĩnh
THCS Lê Bình
  • Like
Reactions: Timeless time

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Giúp em với ạ :Chicken4
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a, [tex]\left ( x^{2}+1 \right )^{2}+3x(x^{2}+1)+2x^{2}[/tex]
b, [tex](x^{2}-x+1)^{2}-5x(x^{2}-x+1)+4x^{2}[/tex]
a)[tex](x^2+1)(x^2+1+3x)+2x^2[/tex]
rồi nhân tung ra là ổn
b)[tex](x^{2}-x+1)(x^{2}-x+1-5x)+4x^{2}[/tex]
tương tự như phần a đó
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Giúp em với ạ :Chicken4
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a, [tex]\left ( x^{2}+1 \right )^{2}+3x(x^{2}+1)+2x^{2}[/tex]
b, [tex](x^{2}-x+1)^{2}-5x(x^{2}-x+1)+4x^{2}[/tex]
Đặt [TEX]y=x^2+1[/TEX]
trở thành [TEX]2x^2+3xy+y^2=(2x+y)(x+y)[/TEX]
Thế y vào lại rồi rút gọn tiếp
Ý b cũng đặt cái trong ngoặc là y rồi phân tích, thế lại vào
 

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Giúp em với ạ :Chicken4
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a, [tex]\left ( x^{2}+1 \right )^{2}+3x(x^{2}+1)+2x^{2}[/tex]
b, [tex](x^{2}-x+1)^{2}-5x(x^{2}-x+1)+4x^{2}[/tex]
a, [tex]\left ( x^{2}+1 \right )^{2}+3x(x^{2}+1)+2x^{2}[/tex]
[tex]=\left ( x^{2}+1 \right )^{2}+x(x^{2}+1)+2x(x^{2}+1)+2x^{2}[/tex]
[TEX]=(x^2+1)(x^2+1+x)+2x(x^2+1+x)[/TEX]
[TEX]=(x^2+x+1)(x+1)^2[/TEX]
b, tương tự
 

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần
Giúp em với ạ :Chicken4
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a, [tex]\left ( x^{2}+1 \right )^{2}+3x(x^{2}+1)+2x^{2}[/tex]
b, [tex](x^{2}-x+1)^{2}-5x(x^{2}-x+1)+4x^{2}[/tex]
a,Đặt [tex]x^2+1=y[/tex]
[tex]=>2x^2+3xy+y^2=(2x+y)(x+y)=(x+1)^2(x^2+x+1)[/tex]
b,Đặt [tex]x^2-x+1=y[/tex]
[tex]=>4x^2-5xy+y^2=(4x-y)(x-y)=(x-1)^2(x^2-5x+1)[/tex]
 
Top Bottom