nhân liên hợp

D

duchieu300699

1, $\sqrt{x^2 + 91}= \sqrt{x-2} + x^2$

$\leftrightarrow (\sqrt{x^2 + 91}-10)-(\sqrt{x-2} -1)-( x^2-9)=0$

$\leftrightarrow \dfrac{x^2 -9}{\sqrt{x^2 + 91}+10}-\dfrac{x-3}{\sqrt{x-2} +1}- (x^2-9)=0$

$\leftrightarrow (x-3)(\dfrac{x+3}{\sqrt{x^2 + 91}+10}-\dfrac{1}{\sqrt{x-2} +1}- x-3)=0$

2, $\sqrt{x^2 + 12}+5 = \sqrt{x^2 +5}+3x$
3,$\sqrt{2x^2 +x +6} +\sqrt{x^2 +x+3}=2\sqrt{x+\frac{3}{x}}$

2. $(\sqrt{x^2 + 12}-4)-(\sqrt{x^2 +5}-3)-(3x-6)=0$

3. Bạn xem lại đề chứ bài này không có nghiệm nguyên, mà nó chỉ có 1 nghiệm quá lẽ nên khó mà phân tích :(


Em xem lại câu 1 nhé, đáp số đúng nhưng xem em chuyển vế thêm bớt đúng chưa

Em nhầm dấu trừ, cảm ơn anh đã nhắc :D
 
Last edited by a moderator:
T

toiyeulopminh

Cảm ơn bạn duchieu300699 đã nhắc, đúng là đề sai, mình ghi nhầm

$\sqrt{2x^2 +x +6} + \sqrt{x^2 +x +3}= 2(x + \frac{3}{x})$
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 3:

$\sqrt{2x^2+x+6}-4+\sqrt{x^2+x+3}-3=2(x+\dfrac{3}{x})-7$

$\leftrightarrow \dfrac{(x-2)(2x+5)}{\sqrt{2x^2+x+6}+4}+\dfrac{(x-2)(x+3)}{\sqrt{x^2+x+3}+3}=\dfrac{(x-2)(2x-3)}{x}$

$\rightarrow x=2$
 
Top Bottom