Toán 9 Nhân dịp Tết dương lịch 2018, siêu thị A đã khuyến mãi

Quan912

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
146
126
46
17
TP Hồ Chí Minh
THCS Tân Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 4 (1 điểm): Nhân dịp Tết dương lịch 2018, siêu thị A đã khuyến mãi lô hàng tivi hiệu
TOSHIBA 42 inch có giá niêm yết là 7 400 000 đồng. Lần đầu siêu thị giảm 10% so với giá niêm
yết thì bán được 10 cái tivi, lần sau giảm thêm 5% nữa so với giá giảm lần 1 thì bán được thêm
15 cái nữa. Sau khi bán hết 25 cái tivi thì siêu thị lời được 11 505 000 đồng. Hỏi giá vốn của một
chiếc tivi được bán khuyến mãi là bao nhiêu tiền ?

Cho em hỏi bài này giải như thế nào ạ. Tiện thể cho em hỏi là khi gặp dạng toán thực tế như bài trên thì ta có cách gì để gọi x cho dễ k ạ. Em còn mơ hồ về phần này ạ. Mong anh/chị giúp em. Em cảm ơn
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Bài 4 (1 điểm): Nhân dịp Tết dương lịch 2018, siêu thị A đã khuyến mãi lô hàng tivi hiệu
TOSHIBA 42 inch có giá niêm yết là 7 400 000 đồng. Lần đầu siêu thị giảm 10% so với giá niêm
yết thì bán được 10 cái tivi, lần sau giảm thêm 5% nữa so với giá giảm lần 1 thì bán được thêm
15 cái nữa. Sau khi bán hết 25 cái tivi thì siêu thị lời được 11 505 000 đồng. Hỏi giá vốn của một
chiếc tivi được bán khuyến mãi là bao nhiêu tiền ?

Cho em hỏi bài này giải như thế nào ạ. Tiện thể cho em hỏi là khi gặp dạng toán thực tế như bài trên thì ta có cách gì để gọi x cho dễ k ạ. Em còn mơ hồ về phần này ạ. Mong anh/chị giúp em. Em cảm ơn
Số tiền thu được sau khi bán được 10 cái tivi đầu là:
[tex]7400000.\frac{90}{100}.10=66600000 (đ)[/tex]
Số tiền thu được sau khi bán được 15 cái tivi tiếp theo là:
[tex]6660000.\frac{95}{100}.15=94905000 (đ)[/tex]
Tổng số tiền thu được sau khi bán được 25 cái tivi là:
$66600000+94905000=161505000 (đ)$
Tổng số tiền vốn của 25 cái tivi là:
$161505000- 11 505 000=150000000(đ)$
Do đó số tiền vốn của 1 chiếc tivi là:
$150000000 : 25 = 6000000(đ)$

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom