Toán 8 Nhân đa thức với đơn thức

tudu._.1995

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2018
611
386
101
Hà Tĩnh
THCS Bắc Hồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Làm tính
[tex]3x^{n-2}(x^{n+2}+y^{n+2}) + y^{n+2}(3x^{n-2}-y^{n-2})[/tex]
2, Chứng minh rằng
a, [tex](x^{2}-xy+y^{2}) .(x+y)=x^{3}+y^{3}[/tex]
b, [tex](x^{2}+xy+y^{2}) .(x-y)=x^{3}+y^{3}[/tex]
3, Chứng minh biểu thức sau không phụ thuộc vào biến x
[tex](3x-5)(2x+11)-(2x+3)(3x+7)[/tex]
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
775
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
1)
$3x^{n-2}(x^{n+2}+y^{n+2}) + y^{n+2}(3x^{n-2}-y^{n-2}) \\
= 3x^{2n} + 3x^{n-2} y^{n+2} + 3x^{n-2} y^{n+2} - y^{2n} \\
= 3x^{2n} + 6x^{n-2} y^{n+2} - y^{2n}$

3) $(3x-5)(2x+11)-(2x+3)(3x+7) \\
=6x^2+33x-10x-55-(6x^2+14x+9x+21) \\
= 6x^2+23x-55-(6x^2+23x+21) \\
= 6x^2+23x-55-6x^2-23x-21 = -76$
Do đó biểu thức ban đầu không phụ thuộc $x$
 
  • Like
Reactions: Chạch Dũng
Top Bottom