Nhân đa thức với đa thức

M

miumiudangthuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho dãy số 1, 3, 6, 10, 15, ...,[tex]\frac{n(n + 1)}{2}[/tex], ...
Chứng minh rằng tổng hai số hạng liên tiếp của dãy bao giờ cũng là số chính phương.
Bài 2: Tìm số nguyên dương n để [TEX]2^n[/TEX] là số nằm giữa hai số nguyên tố sinh đôi. ( Hai số nguyên tố gọi là sinh đôi nếu chúng hơn kém nhau 2 đơn vị)

Giúp mình nhanh nhé. Mình sẽ thanks liền.:)
 
Last edited by a moderator:
I

icy_tears

Bài 1:

2 số hạng liên tiếp của dãy có dạng là $\frac{(k - 1)k}{2}$ và $\frac{k(k + 1)}{2}$ $(k \in \ N*)$

Ta có:

$\frac{(k - 1)k}{2} + \frac{k(k + 1)}{2}$

$= \frac{(k - 1)k + k(k + 1)}{2}$

$= \frac{k^2 - k + k^2 + k}{2}$

$= \frac{2k^2}{2}$

$= k^2$

$k^2$ luôn là số chính phương (ĐPCM)
 
Last edited by a moderator:
G

g_dragon88

Sách giáo khoa 8_tập 1 hả bạn???
Bạn mới lên lớp 8 ah mà không biết nhân chia đa thức? Bạn nên đọc kĩ hơn để làm bài nhé
Bài làm của mình đây.
Bài 7:
a, ([TEX] x^2[/TEX]-2x+1)(x-1)
= [TEX] x^3[/TEX]-[TEX] x^2[/TEX]-2[TEX] x^2[/TEX]+2x+x-1
= [TEX] x^3[/TEX]-3[TEX] x^2[/TEX]+3x-1
b, ([TEX] x^3[/TEX]-2[TEX] x^2[/TEX]+x-1)(5-x)
= 5[TEX] x^3[/TEX]-10[TEX] x^2[/TEX]+5x-5-[TEX] x^4[/TEX]+2[TEX] x^3[/TEX]-[TEX] x^2[/TEX]+x
= -[TEX] x^4[/TEX]+7[TEX] x^3[/TEX]-11[TEX] x^2[/TEX]+6x-5
Vì x-5 = (5-x)(-1)
=> ([TEX] x^3[/TEX]-2[TEX] x^2[/TEX]+x-1)(x-5) = [TEX] x^4[/TEX]-7[TEX] x^3[/TEX]+11[TEX] x^2[/TEX]-6x+5
 
G

g_dragon88

Bài 8, bạn tự nhân nha. Dễ thôi mà
KQ: a, [TEX] x^3[/TEX][TEX] y^2[/TEX]-2[TEX] x^2[/TEX][TEX] y^3[/TEX]-[TEX] \frac{1}{2}[/TEX].[TEX] x^2[/TEX]y+ x[TEX] y^2[/TEX]+2xy-4[TEX] y^2[/TEX]
b, [TEX] x^3[/TEX]+[TEX] y^3[/TEX]
Bài 9: Bạn tính giá trị của biểu thức: (x-y)([TEX] x^2[/TEX]+xy+[TEX] y^2[/TEX]) = [TEX] x^3[/TEX]-[TEX] y^3[/TEX]
Lần lượt thay giá trị của x và y trong từng trường hợp rồi tính ra là được
KQ lần lượt là: -1008; -1; 9; -2.078125
 
B

baduy99

bài này quá dễ
7)
a) (x^2-2x+1).(x-1) b) (x^3-2x^2+x-1).(5-x)
=5x^3-10x^2+5x-5-x^4+2x^3-x^2+x
=-x^4+7x^3-11x^2+6x-5
=x^3-x^2-2x^2+2x+x-1
=x^3-3x^2+x-1
8)
P=x^3.y^2-2x^2.y^3-[TEX]\frac{1}{2}[/TEX].x^2.y+x.y^2+2x.y-4y^2
Q làm tương tự
NHỚ THANK GIÙM NHÉ
 
G

g_dragon88

Bạn ơi, sai rồi kìa.....Câu a, phải là cộng 3x-1 chứ.............................................
 
G

giapvinh

ai giúp e bài 11. 12 nhân đa thức vs đa thức ik
e c.ơn nhìu:D:D:D:D

Bài 11:
$( x - 5 )( 2x + 3 ) - 2x ( x - 3 ) + x + 7$
$= 2x^2 + 3x - 10x - 15 - 2x^2 + 6x + x + 7$
$=-8$

Bài 12:
$( x^2 - 5 )( x + 3 ) + ( x + 4 )( x - x^2 )$
Thay các $x=0$ ; $x=15$ ; $x=-15$ ; $x=0,15$ vào biểu thức cho trên, ta có:
$x=0$ \Rightarrow $( 0^2 - 5 )( 0 + 3 ) + ( 0 + 4 )( 0 - 0^2 ) = -15$
$....$
Cái chỗ chấm chấm bạn tự thay số và làm nhé!
 
Top Bottom