Nhân, chia số hữu tỉ

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
1.Tìm x thuộc Q, biết:
a)(x+1)(x-2)<0 b)(x-2)(x+2/3)>0
a,
[tex](x+1)(x-2)<0\\\Rightarrow x+1vax-2khac-dau\\\left\{\begin{matrix} x+1>0\\ x-2<0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x>1\\ x<2 \end{matrix}\right.\\\Rightarrow 1<x<2\\\left\{\begin{matrix} x+1<0\\ x-2>0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x<1\\ x>2 \end{matrix}\right.\\\Rightarrow mau-thuan\\[/tex]
Vậy ...
b,
[tex](x-2)(x+\frac{2}{3})>0\\\Rightarrow x-2vax+\frac{2}{3}cung-dau\\\left\{\begin{matrix} x-2>0\\ x+\frac{2}{3}>0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x>2\\ x>\frac{-2}{3} \end{matrix}\right.\\\Rightarrow x>2\\\left\{\begin{matrix} x-2<0\\ x+\frac{2}{3}<0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x<2\\ x<\frac{-2}{3} \end{matrix}\right.\\\Rightarrow x<\frac{-2}{3}\\[/tex]
Vậy ...
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1.Tìm x thuộc Q, biết:
a)(x+1)(x-2)<0 b)(x-2)(x+2/3)>0
a) bpt $\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x+1>0\\ x-2<0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x>-1\\ x<2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow -1<x<2$
b) bpt $\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x-2<0\\ x+\dfrac 23>0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x<2\\ x>\dfrac{-2}3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \dfrac{-2}3<x<2$
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
a) bpt $\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x+1>0\\ x-2<0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x>-1\\ x<2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow -1<x<2$
b) bpt $\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x-2<0\\ x+\dfrac 23>0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x<2\\ x>\dfrac{-2}3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \dfrac{-2}3<x<2$
Câu b lớn hơn 0 là phải cùng dấu chứ ạ
 
Top Bottom