Toán 6 Nhân,chia lũy thừa cùng cơ số

Kiều Anh81

Banned
Banned
Thành viên
20 Tháng năm 2020
407
1,895
156
Hà Nội
Thiên đường
Last edited:

Diệp Hạ Bạch

Cựu TMod Anh
HV CLB Địa lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
732
2,508
306
Thái Bình
Muốn biết hãy hỏi :D
Bài 2 / Tiết 9 /
a, [tex]2^{30}[/tex] và [tex]3^{20}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]2^{30}=2^{3.10}=\left ( 2^{3} \right )^{10}=8^{10}[/tex]
[tex]3^{20}=3^{2.10}=\left ( 3^{2} \right )^{10}=9^{10}[/tex]
b, [tex]10^{30}[/tex] và [tex]2^{100}[/tex]
[tex]\Rightarrow 10^{30}=10^{3.10}=\left ( 10^{3} \right )^{10}=1000^{10}[/tex]
[tex]2^{100}=2^{10.10}=\left ( 2^{10} \right )^{10}=1024^{10}[/tex]
c, [tex]9^{100}[/tex] và [tex]27^{66}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]9^{100}[/tex] =[tex]\left ( 3^{2} \right )^{100}=3^{2.100}=3^{200}[/tex]
[tex]27^{66}=\left ( 3^{3} \right )^{66}=3^{3.66}=3^{198}[/tex]
d, [tex]125^{23}[/tex] và [tex]625^{18}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex][tex]125^{23}[/tex] [tex]=\left ( 5^{3} \right )^{23}=5^{3.23}=5^{69}[/tex]
[tex]625^{18}[/tex]=[tex]625^{18}=\left ( 5^{4} \right )^{18}=5^{4.18}=5^{72}[/tex]
e, Em đặt về số mũ là 9 rồi tính như trên nhé
 

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
View attachment 166522 Các anh chị ơi giúp em làm bài 2,3 tiết 9 và bài 1,2,3,4 tiết 10 và cả bài 1,2 BTVN nữa ạ
Em cảm ơn
@hoàng085
@NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM
Tiết 9
Bài 3

upload_2020-10-11_14-43-7.png
upload_2020-10-11_14-43-38.png
Tiết10
bài 1
a)upload_2020-10-11_14-44-0.pngupload_2020-10-11_14-44-47.png

upload_2020-10-11_14-53-39.png
Bài 3
upload_2020-10-11_15-6-7.png
upload_2020-10-11_15-9-38.png
Bài 4
Còn nhớ cách phân tích ra thừa số nguyên tố học hồi lớp 6 ko, hãy phân tích vế phải ra thừa số nguyên tố suy ra số mũ bên vế trái.
VD câu d) nè
upload_2020-10-11_15-18-44.png
BTVN







 

hoàng085

Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
12 Tháng chín 2020
247
441
76
19
Nghệ An
thcs chiêu lưu
View attachment 166522 Các anh chị ơi giúp em làm bài 2,3 tiết 9 và bài 1,2,3,4 tiết 10 và cả bài 1,2 BTVN nữa ạ
Em cảm ơn
@hoàng085
@NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM
bài 3/tiết 9
a,[tex]\frac{2^{10}.13+2^{10}.65}{2^{8}.156}=\frac{2^{10}(13+65)}{2^{8}.156}=\frac{2^{2}.78}{156}=\frac{156}{156}=1[/tex]
b,[tex]\frac{9^{5}.11+3^{10}.5}{3^{9}.16}=\frac{(3^{2})^{5}.11+3^{10}.5}{3^{9}.16}=\frac{3^{10}(11+5)}{3^{9}.16}=3[/tex]
bài 1/tiết 10
a,[tex]14^{4}:2^{3}:7^{4}=(14:7)^{4}:2^{3}=2^{4}:2^{3}=2[/tex]
b,a.[tex]a^{5}:a^{2}=a^{6}:a^{2}=a^{4}[/tex]
d, [tex](27^{5}.39+14.9^{8}):3^{18}=((3^{3})^{5}.3.13+14.9^{8})[/tex]:[tex]3^{18}[/tex] [tex]=(3^{16}.13+14.3^{16}):3^{18}=(3^{16})(13+14):3^{18}=3^{16}.27:3^{18}=3^{16}.3^{3}:3^{18}=3[/tex]
e,[tex]\frac{(3^{4}+3^{3})(3^{4}+3^{3})}{9^{2}}=\frac{(3^{4}+3^{3})^{2}}{9^{2}}=\frac{3^{8}+2.3^{7}+3^{6}}{9^{2}}=\frac{3^{6}(3^{2}+2.3+1)}{9^{2}}=[tex]\frac{9^{3}(3+1)^{2}}{9^{2}}=3^{2}(3+1)^{2}=(9+3)^{2}[/tex]
c,[tex]a^{8}:a^{6}:a^{2}=1[/tex]
bài2:
ta có số chính phương là số có dạng 3k hoặc 3k+1 và ko có tận cùng là 2,3,7,8
a,11.15.17.19+1137<=>15 chia hết 3 và 1137 chia hết 3=> tổng chia hết 3(thỏa mãn)
b,25.26.27.28-837<=>25.26=650=>650..27.28 có tận cùng là 0=>0-7=3có tận cùng là 3(loại)
bài 4
[tex]3^{n}=81=>3^{n}=9^{2}=3^{4}=>n=4[/tex] các bài sau tương tự
btvn
bài1
a,[tex]125^{5}=(5^{3})^{5}=5^{15}>5^{14}=(5^{2})^{7}=25^{7}[/tex]
b,[tex]5^{40}=(5^{4})^{10}=625^{10}>620^{10}[/tex]
c,vì 2<3=>[tex]2^{300}<3^{300}[/tex]
d,[tex]5^{30}=(5^{3})^{10}=125^{10}>124^{10}[/tex]
e,f tương tự
g,A=[tex]1+2+2^{2}+2^{3}+.......+2^{60}=>2A=2+2^{2}+......+2^{60}+2^{61}=>2A-A=2^{61}-1>B[/tex]
bài 2
A=[tex](10.10^{2}.10^{3}....10^{9})=10^{1+2+3+4+5+6+7+8+9}=10^{45}>10^{40}=10^{5+15+25}=B[/tex]
sái cổ tui rùi[/tex]
 
Top Bottom