Nhẩm nghiệm- cần gấp

T

thaonhithientai

V

vuongchomo

Việc nhẩm nghiệm của pt bậc 3 và 4 thì cũng hơi khó:
VD: Cho pt bậc 3 nha!
ax^3 +bx^2 +cx +d =0
+) Nếu a +b +c +d =0 thì pt có 1 nghiệm x =1
Và từ đó bạn phân tích pt bậc 3 thành tích của (x -1) với 1 pt bậc hai khác
+) Nếu -a +c -c +d =0 thì pt có 1 nghiệm x = -1
Và bạn có thể phân tích pt bậc 3 thành tích của (x+1) với 1 pt bậc hai khác
............
VD: Cho pt bậc 4 nha!
ax^4 +bx^3 +cx^2 +dx +e =0
+) Cũng tương tự nếu a+b+c+d+e =0 thì pt có 1 nghiệm x =1
=> Bạn phân tích pt bậc 4 thành tích của (x -1) với 1 pt bậc 3 khác; Rồi trong pt bậc 3 đó thì bạn có thể tiếp tục nhẩm nghiệm như trên
+) Nếu a -b +c -d +e =0 thì pt có 1 nghiệm x = -1
=> Bạn phân tích thành tích của (x+1) với 1 pt bậc 3 khác; Rồi lại làm như trên
............
Chắc không còn gì nữa đâu nhỉ!
Thế thì chúc bạn thành công nha!!! (*_*)
P/s : bạn có thể sử máy tính bỏ túi để tìm nghiệm
 
Top Bottom