nguyên phân

L

lvctn

T

thuy_linh_95

tính số tế bào con tạo thành sau nguyên phân
-từ một tế bào mẹ sau k lần nguyên phân tạo ra 2^k tế bào con.
-nếu số làn nguyên phân bằng nhau từ a tế bào mẹ nguyên phân k lần = nhau tạo a.2^k tế bào con
-nếu số lần nguyên phân hok = nhau . Từ a tế bào mẹ vs số lần nguyên phân lần lượt là k1,k2 ,k3, k4 .....ka-->tạo ra số tế bào con là: 2^k1+2^k2+2^k3+......+2^ka

bài này chả thấy cho tế bào ban đầu gì cả
 
T

tichuot124

bài này ko khó

Đây chỉ là câu hỏi thuộc dạng li thuyết
Ta áp dụng CT:Tổng tb con=2^k=2^3=8(tb con)
Nếu bạn yếu phần này thì tớ có mấy CT phần nguyên phân, mong là giúp dc bạn

Công thức Nguyên Phân
Gọi x là số tbào mẹ ban đầu có bộ lưỡng bội = 2n, k là số lần nguyên phân liên tiếp
1. Tổng số TB con được tạo thành = 2^k .x
2. Số TB mới được tạo thành từ nguyên liệu môi trường = (2^k – 1) x
3. Số TB mới được tạo thành hoàn toàn từnguyên liệu môi trường =(2^k – 2) x
4. Tổng NST có trong các TB con = 2n. x. 2^k
5. Môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương với số NST = 2n.(2^k – 1) x

Công thức Giảm Phân
Gọi x là số TB mẹ ban đầu( 2n NST)
1. x tế bào sinh dục sơ khai sau k lần nguyên phân = x. 2^k TBSD chín
2. Môi trường nội bào cần cung cấp nguyên liệu tương ứng với số NST đơn cho k lần nguyên phân liên tiếp = x. 2n (2^k – 1)
3. x. 2^k TBSD chín ---- giảm phân ----> 4. x. 2^k tbào con
( 4. x. 2^k tế bào con thì có 4. x. 2^k tinh trùng ở giống đực, x. 2^k trứng ở giống cái )
- Tổng NST trong 4. x. 2^k tinh trùng = n.4. x. 2^k
- Tổng NST trong . x. 2^k trứng = n. x. 2^k
4. Môi trường nội bào cần cung cấp nguyên liệu tương ứng với số NST đơn cho quá trình giảm phân = x. 2n .2^k
- Tổng nguyên liệu môi trường cung cấp cho x tế bào sinh dục sơ khai sau k lần nguyên phân và giảm phân = x. 2n ( 2.2^k – 1)
5. Gọi n là số cặp NST tương đồng có cấu trúc khác nhau, r là số cặp NST tương dồng xảy ra trao đổI chéo tại 1 điểm( r ≤ n)
* Nếu không xảy ra TĐC :
- Số loại giao tử tạo ra = 2n
- Tỉ lệ mỗi loại giao tử = 1/2n
- Số loại hợp tử tạo ra = 4n
* Nếu xảy ra TĐC :
- Số loại giao tử tạo ra = 2n +r
- Tỉ lệ mỗi loại giao tử =1/2n +r
- Số loại hợp tử tạo ra phụ thuộc vào TĐC xảy ra ở 1 hay 2 bên đực , cái
 
T

traitimbang_3991

loAì ruồi giấm có 2n=8.xét tế bào của loài đều trải qua nguyên phân liên tiếp 3 lần số Tbào con đc sinh ra sau nguyên phân là bao nhiêu...ai biết giải thích minh vs ..mình gà về phần này lắm.thanks
@-)@-)@-)@-)@-)Đáp án là 40 nhưng mình k hiểu ai gthix hộ vs..
nếu đáp án là 40 thì đề bài của bạn hình như thiếu, mình kô nhầm thì đề bài đúng là
loAì ruồi giấm có 2n=8
xét 5 tế bào của loài đều trải qua nguyên phân liên tiếp 3 lần số Tbào con đc sinh ra sau nguyên phân là bao nhiêu...

bài viết của bạn tichuot124 đưa ra những công thức rất cụ thể, mình nghĩ bạn nên dành thời gian đọc nó :D
- sau k lần nguyên phân, 1 tế bào mẹ ban đầu sẽ tạo ra 2^k tế bào con
-> sau k lần nguyên phân, x tế bào mẹ ban đầu sẽ tạo ra x.(2^k) tế bào con
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom