Sinh 11 nguyên phân, giảm phân

_Diệp Lạc Vô Tâm_

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười một 2018
36
59
31
Nghệ An
BacYenThanh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hai nhóm tế bào sinh dục sơ khai đực và cái của cùng một số loài trải qua một số đợt nguyên phân. Các tế bào tạo thành ở đợt nguyên phân cuối cùng đều giảm phân để tạo giao tử, cùng tham gia thụ tinh và thu được 128 hợp tử. Biết rằng số tế bào sinh dục sơ khai đực gấp đôi số tế bào sinh dục sơ khai cái, tổng số đợt nguyên phân của cả hai nhóm là 9, hiệu suất thụ tinh của giao tử đực là 5%, của giao tử cái là 80%.Tính số lần nguyên phân của mỗi nhóm tế bào sinh dục sơ khai đực và cái (cho rằng các tế bào trong mỗi nhóm đều nguyên phân như nhau).Tìm bộ NST 2n của loài (biết trong quá trình thụ tinh số NST bị tiêu hủy gấp 18,4 lần tổng số của các tế bào sinh tinh và tế bào sinh trứng).
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Có hai nhóm tế bào sinh dục sơ khai đực và cái của cùng một số loài trải qua một số đợt nguyên phân. Các tế bào tạo thành ở đợt nguyên phân cuối cùng đều giảm phân để tạo giao tử, cùng tham gia thụ tinh và thu được 128 hợp tử. Biết rằng số tế bào sinh dục sơ khai đực gấp đôi số tế bào sinh dục sơ khai cái, tổng số đợt nguyên phân của cả hai nhóm là 9, hiệu suất thụ tinh của giao tử đực là 5%, của giao tử cái là 80%.Tính số lần nguyên phân của mỗi nhóm tế bào sinh dục sơ khai đực và cái (cho rằng các tế bào trong mỗi nhóm đều nguyên phân như nhau).Tìm bộ NST 2n của loài (biết trong quá trình thụ tinh số NST bị tiêu hủy gấp 18,4 lần tổng số của các tế bào sinh tinh và tế bào sinh trứng).
a, -gọi số tế bào sd sơ khai đực là a, số lần NP là x
=>số tbsd đực tạo ra sau x lần NP là :[tex]a.2^{x}[/tex]
=>số tinh trùng tạo ra là : [tex]4.a.2^{x}[/tex]
- gọi số tbsd cái là b, số lần np là y
=>số tbsd cái tạo ra sau y lần NP là:[tex]b.2^{y}[/tex](1)
vì [tex]a=2b=>b=\frac{1}{2}a; x+y=9=>y=9-x [/tex]
[tex]=>(1)<=>\frac{1}{2}a.2^{9-x}=\frac{a}{2^{x}}.256[/tex]
=>số trứng được tạo ra là [tex]256.\frac{a}{2^{x}}[/tex]
theo bài t có hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} \frac{128}{4.a.2^{x}}.100=5(2) & & & \\ \frac{128}{256.\frac{a}{2^{x}}}.100=80(3)& & & \end{matrix}\right.[/tex]
giải hệ =>x=5=>y=4
Vậy....
b, thay x=5 vào (2)
=>a=20=>b=10
- số tb sinh tinh được tạo ra là: 20.2^5=640
'' ' ' ' ' ' ' ' ' ' trứng'' ' ' ' ' ' ' ' ' ' ' ' ': 10.2^4=160
=>tổng số tb sinh tinh và sinh trứng là:160+640=800 tb
- số tinh trùng đc tạo ra là: 4.640=2560
=> số tt k được thụ tinh là: 2560-128=2432
=> số NST trong các tt k đc thụ tinh là: n.2432
- số trứng đc tạo ra là: 10.2^4=160
=> sô trứng k đc thụ tinh là: 160-128=32
=> số NST trong các trứng k đc tt là: 32.n
theo bài ta có ptr: n.2432+n.32=18,4.800
=>n=..
chị xem hộ em xem bài có nhầm ở đâu k, hay đề cho chỗ 18,4 có nhầm lẫn ạ! em cảm ơn!
 
Top Bottom