Toán 9 Nguyên lý Dirichlet

oanh6807

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
206
190
61
17
Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một lớp học có 35 học sinh, các học sinh này tổ chức một số câu lạc bộ môn học. Mỗi học sinh tham gia đúng 1 câu lạc bộ. Nếu chọn ra 10 bạn bất kì thì luôn có ít nhất 3 bạn tham gia cùng 1 câu lạc bộ. Chứng minh có một câu lạc bộ gồm ít nhất 9 bạn.
Giúp mình với ạ!!!!!!
 
Last edited by a moderator:

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,215
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho một lớp học có 35 học sinh, các học sinh này tổ chức một số câu lạc bộ môn học. Mỗi học sinh tham gia đúng 1 câu lạc bộ. Nếu chọn ra 10 bạn bất kì thì luôn có ít nhất 3 bạn tham gia cùng 1 câu lạc bộ. Chứng minh có một câu lạc bộ gồm ít nhất 9 bạn.
Giúp mình với ạ!!!!!!
oanh6807
Giả sử tất cả các câu lạc bộ đều không có quá 8 học sinh.
Gọi N là số câu lạc bộ có hơn 1 học sinh.
Với [imath]N>4[/imath], chọn ra 2 học sinh trong số 5 câu lạc bộ thuộc N, ta có 10 học sinh không thỏa ycbt
Với [imath]N<4[/imath], khi đó số học sinh tham gia câu lạc bộ thuộc N không quá [imath]3\times 8=24[/imath] nên còn ít nhất [imath]35-24=11[/imath] học sinh ở CLB không thuộc N, tức là CLB có 1 học sinh. Chọn 10 học sinh trong số 11 hs trên, không thỏa ycbt
Với [imath]N=4[/imath], khi đó số học sinh tham gia câu lạc bộ thuộc N không quá [imath]4\times 8=32[/imath] nên còn ít nhất [imath]35-32=3[/imath] học sinh ở CLB không thuộc N. Chọn 2 học sinh trong 4 CLB thuộc N, và 2 học sinh trong số 3 hs, không thỏa ycbt.

Vậy điều giả sử sai, nên tồn tại 1 CLB gồm ít nhất 9 bạn.

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại [Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Toán rời rạc
 
Top Bottom