Vật lí 10 Nguyên lý 1 nhiệt động lực học

Khổng Linh

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng sáu 2021
18
23
6
18
Vĩnh Phúc
Trường THCS Lập Thạch
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bên trong một xilanh hình trụ kín hai đầu có một pittong nặng chia xi lanh thành 2 phần chứa khi. Phần dưới có chứa 1 mol [tex]H_{2}[/tex] , phần trên có chứa 1 mol He. Ban đầu nhiệt độ khi trong hai phần bằng nhau và bằng [tex]T_{0}[/tex] = 300K thì tỷ số thể tích của khí trong hai phần bằng 2. Người ta dùng một sợi đốt làm tăng nhiệt độ của khi trong ngăn dưới lên thành T thì thể tích của khí trong hai ngăn bằng nhau. Bỏ qua ma sát. Coi khí ở ngăn trên là quá trình biến đổi đoạn nhiệt.
a. Tìm giá trị của T.
b. Tìm nhiệt lượng đã truyền cho khí ở ngăn dưới.

Giúp em với ạ, em cảm ơn.
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Bên trong một xilanh hình trụ kín hai đầu có một pittong nặng chia xi lanh thành 2 phần chứa khi. Phần dưới có chứa 1 mol [tex]H_{2}[/tex] , phần trên có chứa 1 mol He. Ban đầu nhiệt độ khi trong hai phần bằng nhau và bằng [tex]T_{0}[/tex] = 300K thì tỷ số thể tích của khí trong hai phần bằng 2. Người ta dùng một sợi đốt làm tăng nhiệt độ của khi trong ngăn dưới lên thành T thì thể tích của khí trong hai ngăn bằng nhau. Bỏ qua ma sát. Coi khí ở ngăn trên là quá trình biến đổi đoạn nhiệt.
a. Tìm giá trị của T.
b. Tìm nhiệt lượng đã truyền cho khí ở ngăn dưới.

Giúp em với ạ, em cảm ơn.
a. Quá trình đoạn nhiệt
=> [tex]T_{O}.V_{0}^{\gamma -1} = T.V^{\gamma -1}[/tex]
Với [tex]\gamma = \frac{i+2}{i}[/tex]. Vì ngăn dưới là là chứa [tex]H_{2}[/tex] => i = 5
b. Qúa trình đoạn nhiệt thì nhiệt lượng luôn bằng 0

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 
Top Bottom