Toán 10 Nguyên lí Dirichlet

Chết vì Sinh

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng mười 2017
429
444
134
21
Đà Nẵng
THCS Quang Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1Có 16 điểm trên đường tròn được tô bởi 3 màu xanh, đỏ, vàng. Dây nối các điểm là màu tím, đen. c/m luôn tìm được tam giác có 3 đỉnh cùng màu và 3 cạnh cùng màu.
2Trên đường tròn có bán kính bằng 1, chấm 13 điểm bất kì. chứng minh luôn tìm được tam giác có diện tích nhỏ hơn 0,1
@who am i? @iceghost giúp e với nha <3
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Có 16 điểm trên đường tròn được tô bởi 3 màu xanh, đỏ, vàng. Dây nối các điểm là màu tím, đen. c/m luôn tìm được tam giác có 3 đỉnh cùng màu và 3 cạnh cùng màu.
Trên đường tròn có bán kính bằng 1, chấm 13 điểm bất kì. chứng minh luôn tìm được tam giác có diện tích nhỏ hơn 0,1
@who am i? @iceghost giúp e với nha <3
- Dễ dàng thấy có ít nhất 6 điểm cùng màu.
- Với 6 điểm này, xét các đoạn thẳng nối 1 điểm A với các điểm còn lại, tồn tại 3 đoạn cùng màu giả sử là AB, AC, AD
Khi đó, 1 trong 4 tam giác ABC, ACD, ABD, BCD là tam giác cần tìm.
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
2Trên đường tròn có bán kính bằng 1, chấm 13 điểm bất kì. chứng minh luôn tìm được tam giác có diện tích nhỏ hơn 0,1
tồn tại 3 điểm thuộc 1 cung có số đo không quá $\frac{4\pi}{13}$
=> diện tích hình quạt tạo bởi 2 điểm nằm ngoài cùng chắn cung đó là
$S \leq \pi .\frac{4\pi}{13.2\pi}=0,4833219....$
Diện tích tam giác có 2 cạnh bên là 2 cạnh ngoài cùng của hình quạt và đáy là đoạn thẳng nối 2 điểm ngoài cùng của cung
$S' \leq \frac{1}{2}.1.1.sin(\frac{4\pi}{13})=0,41149...$
=>diện tích tam giác tạo bởi 3 điểm < S-S' <0,1
=>đpcm
 
Top Bottom