Toán 9 Nguyên lí Dirichle trong hình học

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em với ạ:
Bài 1: Tìm hình vuông cạnh bằng 1 có 2019 điểm phân biệt. Chứng minh rằng tồn tại một hình tròn bán kính 1/91 nằm trong hình vuông đó mà không chứa điểm nào trong 2019 điểm đã cho.
Bài 2: Tìm hình vuông có kích thước nhỏ nhất để trong hình vuông có thể sắp xếp được 5 hình tròn có bán kính bằng 1 sao cho không có hai hình tròn bất kì nào trong chúng có điểm chung.
Mấy bài này làm kiểu gì vậy ạ?@_@
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Chia các cạnh hình vuông thành 45 phần bằng nhau. Ta tạo được [tex]45^2=2025[/tex] hình vuông nhỏ có cạnh là [tex]\frac{1}{45}[/tex]
Theo định lý Dirichlet thì tồn tại 1 hình vuông nhỏ không có điểm nào.
Vì [tex]\frac{1}{45}>\frac{2}{91}[/tex] nên vẽ được 1 hình tròn có bán kính là 1/91 trong hình vuông đó.
Mà hình vuông đó không có điểm nào nên hình tròn đó cũng không chứa điểm nào cả.
2. Gọi O là tâm của hình vuông ABCD cạnh là a > 2 chứa 5 hình tròn bán kính bằng 1 sao cho không có hai hình tròn nào trong chúng có điểm trong chung. Suy ra tâm của các hình tròn này nằm trong hình vuông MNPQ tâm O cạnh là (a-2) và MN // AB. Các đường trung bình của hình vuông MNPQ chia hình vuông này thành 4 hình vuông nhỏ bằng nhau.Theo nguyên lí Dirichle tồn tại một hình vuông nhỏ chứa ít nhất 2 trong 5 tâm của các hình tròn nói trên, chẳng hạn đó là O1 và O2.Do 5 hình tròn này không có hai hình tròn nào có điểm trong chung nên O1O2≥2 (1)
Mặt khác O1O2 cùng nằm trong một hình vuông nhỏ có cạnh là [tex]\frac{a-2}{2}[/tex] nên [tex]O_1O_2\leq \frac{a-2}{2}.\sqrt{2}[/tex] (2)
Từ (1) và (2) ⇒ [tex]\frac{a-2}{2}.\sqrt{2}\geq 2\Leftrightarrow a\geq 2+2\sqrt{2}[/tex] . Do đó mọi hình vuông có cạnh lớn hơn hoặc bằng [tex]2+2\sqrt{2}[/tex] thỏa mãn yêu cầu bài toán.Vậy hình vuông ABCD có cạnh [tex]2+2\sqrt{2}[/tex] thỏa mãn yêu cầu bài toán.
 
Top Bottom