Vật lí Nguyên lí của nhiệt động lực học

Erza scarlet

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
215
69
121
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Diện tích mặt pittông là 150cm2 nằm cách đáy của xilanh đoạn 30cm, khối lượng khí ở t = 250C, p = 105 Pa. Khi nhận được năng lượng do 5g xăng bị đốt cháy tỏa ra, khí dãn nở ở áp suất không đổi, nhiệt độ của nó tăng thêm 500C. a.Tính công do khí thực hiện. b.Hiệu suất của quá trình dãn khí là? Biết rằng chỉ có 10% năng lượng của xăng lá có ích, năng suất tỏa nhiệt của xăng là q = 4,4.107 J/kg. Coi khí là lý tưởng.
LÀM GIÚP MÌNH CÂU B, CÂU A MÌNH TÍNH A=80J RỒI..
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
20
Câu B có thể thấy năng lượng có ích là năng lượng làm dịch chuyển pit tong.

Năng lượng vô ích là năng lượng làm nóng khí.

Vậy bạn có thể lấy công A = P.deltaV / Q là ra hiệu suất.


Lưu ý Q ở đây chỉ là 90% nhiệt lượng do xăng cháy tạo ra. Q = m.q.90%
 

congnhi2004

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười 2015
66
18
61
21
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS Phú Mỹ
Câu B có thể thấy năng lượng có ích là năng lượng làm dịch chuyển pit tong.

Năng lượng vô ích là năng lượng làm nóng khí.

Vậy bạn có thể lấy công A = P.deltaV / Q là ra hiệu suất.


Lưu ý Q ở đây chỉ là 90% nhiệt lượng do xăng cháy tạo ra. Q = m.q.90%

Cho em hỏi bài này lớp mấy học
 

Erza scarlet

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
215
69
121
25
Câu B có thể thấy năng lượng có ích là năng lượng làm dịch chuyển pit tong.

Năng lượng vô ích là năng lượng làm nóng khí.

Vậy bạn có thể lấy công A = P.deltaV / Q là ra hiệu suất.


Lưu ý Q ở đây chỉ là 90% nhiệt lượng do xăng cháy tạo ra. Q = m.q.90%
Thầy giải là H= A/Q1 ....Q1=10%.q.m nhưng mình không hiểu chỗ Q1 ...bạn có thể giải thích giúp mình được không :)
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
20
Mình lại tưởng nhầm 10% có ích thành 10% vô ích. :(

Tức 10% chỉ dùng vào việc đốt nóng khí sinh công, còn 90% còn lại đi đâu không biết.
 

Erza scarlet

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
215
69
121
25
Mình lại tưởng nhầm 10% có ích thành 10% vô ích. :(

Tức 10% chỉ dùng vào việc đốt nóng khí sinh công, còn 90% còn lại đi đâu không biết.
Sorry bạn nha :(...mình vẫn chưa hiểu ở chỗ '' q.m'' là nhiệt lượng tỏa ra phải không, còn cái Q1 là Q ở nguồn nóng....vậy thì nguyên tắc hoạt động của nó ntn
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
20
Bạn không cần suy nghĩ sâu xa quá. q là nhiệt lượng (cũng là năng lượng) do 1 kg khối lượng xăng cháy tỏa ra. Vậy với m kg xăng thì khi cháy sẽ tỏa ra Q = m.q năng lượng.
Năng lượng này dùng vào nhiều việc. Dùng để làm nóng không kí bên ngoài, làm nóng thép cấu tạo nên pitong và xilanh, làm nóng khí trong xilanh.

Và năng lượng làm nóng khí trong xilanh là năng lượng có ích. Nó làm khí trong xilanh nóng lên, dãn nở ra sinh công. Người ta tính toán được chỉ 10% năng lượng do xăng chày dùng để đốt nóng khí trong xilanh. 90% còn lại để làm những việc vô ích như nung nóng thiết bị, làm nóng khí bên ngoài....

Nhưng trong 10% năng lượng đó. Bao gồm năng lượng để không khí nóng lên và năng lượng để không khí trong xilanh giãn nở sinh công.

Người ta chả cần làm cho khí nóng lên, chỉ cần không khí dãn nở sinh công.

Vậy năng lượng hữu ích thật sự là năng lượng của không khí dãn nở sinh công. Năng lượng vô ích là năng lượng làm khí nóng lên.

Khi đề hỏi hiệu suất của quá trình dãn khí:

Quá trình dãn khí cần 10% năng lượng xăng cháy tạo nên.

Công thực sự có ích của quá trình này là P.(V2 - V1) Là công mà khí dãn nở làm dịch chuyển pittong.
 

huongkhkk

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng bảy 2018
1
0
1
23
Bắc Ninh
thpt lý thường kiệt
cho mình xem đáp án đc không ạ
tối nay bọn mình phải nộp bài nên mình cần luôn
 
Top Bottom