Vật lí 11 nguyên lí chồng chất điện trường

Nguyễn Duy Bảo

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười hai 2019
27
20
21
20
Bình Phước
THCS Tân Lập
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Cho 2 dây dãn cách nhau 2a có dòng điện I1=I2=I cùng chiều chạy qua
Xác địn cảm ứng từ tại
a.O biết OA=OB=a
b.M thuộc trung trực của AB và cách O một đoạn là x
c. Tìm vị trí của M sao cho Bmax
Nguyễn Duy Bảo
Hướng dẫn giải:

1646401307096.pnga, Với điểm [imath]O[/imath] là trung điểm đoạn thẳng [imath]AB[/imath], biểu diễn từ trường do các dòng [imath]I_1,I_2[/imath]
là ngược chiều nhau. Nên cảm ứng từ tại [imath]O[/imath] là : [imath]\vec{B}=\vec{B_1}+\vec{B_2}=0[/imath]





1646401592371.pngb, Đặt [imath]AM=x[/imath] .Với [imath]B_1=B_2=2.10^{-7}\dfrac{I}{x}[/imath]
Với [imath]cos(\alpha)=\dfrac{HM}{AM}[/imath]
[imath]\Rightarrow B=2B_1cos(\alpha)[/imath]
[imath]\Rightarrow B=4.10^{-6}\dfrac{\sqrt{x^2-\dfrac{AB^2}{4}}}{x^2}[/imath]
[imath]B[/imath] đạt max khi và chỉ khi [imath]x=\dfrac{AB^2}{\sqrt{2}}[/imath]
 
Top Bottom