Toán 12 Nguyên hàm

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Ý tưởng của mấy dạng bài này là đưa về $$\int \dfrac{a(3 \cos x + 2\sin x) + b (3 \cos x + 2 \sin x)'}{3 \cos x + 2 \sin x} \, \mathrm{d}x$$
Đồng nhất hệ số thì $3a \cos x + 2a \sin x - 3b \sin x + 2b \cos x = 3 \sin x - 2 \cos x$
Suy ra $3a + 2b = -2$ và $2a - 3b = 3$
Suy ra $a = 0$ và $b = -1$
Ồ, giờ mới để ý là tử là đạo hàm của mẫu :))
Vậy thì tích phân trở thành $$\int \dfrac{-(3\cos x + 2 \sin x)'}{3 \cos x + 2 \sin x} \, \mathrm{d}x = -\ln |3 \cos x + 2 \sin x| + C$$
 

HacLong098

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng mười một 2018
293
59
51
Bến Tre
Du Học Sinh
Mình thấy một số dạng hàm hữu tỉ mà dạng đa thức trên đa thức mà đạo hàm tử bằng mẫu, ko biết cách phản ứng để giải nhanh sao ạ
 

HacLong098

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng mười một 2018
293
59
51
Bến Tre
Du Học Sinh
Ý tưởng của mấy dạng bài này là đưa về $$\int \dfrac{a(3 \cos x + 2\sin x) + b (3 \cos x + 2 \sin x)'}{3 \cos x + 2 \sin x} \, \mathrm{d}x$$
Đồng nhất hệ số thì $3a \cos x + 2a \sin x - 3b \sin x + 2b \cos x = 3 \sin x - 2 \cos x$
Suy ra $3a + 2b = -2$ và $2a - 3b = 3$
Suy ra $a = 0$ và $b = -1$
Ồ, giờ mới để ý là tử là đạo hàm của mẫu :))
Vậy thì tích phân trở thành $$\int \dfrac{-(3\cos x + 2 \sin x)'}{3 \cos x + 2 \sin x} \, \mathrm{d}x = -\ln |3 \cos x + 2 \sin x| + C$$
Mình thấy một số dạng hàm hữu tỉ mà dạng đa thức trên đa thức mà đạo hàm tử bằng mẫu, ko biết cách phản ứng để giải nhanh sao ạ
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Mình thấy một số dạng hàm hữu tỉ mà dạng đa thức trên đa thức mà đạo hàm tử bằng mẫu, ko biết cách phản ứng để giải nhanh sao ạ
thì trước khi làm cái gì, phải xem xem thằng tử là đạo hàm của thằng mẫu không. Không phải thì mới nghĩ cách biến đổi khác, phải thì lấy luôn
 
Top Bottom