nguyên hàm

H

hoahoc_2012

D

domtomboy

1: đưa sĩn vào d
---> nguyên hàm từng phần

5: tử tách ra: 3(x+1)- 1
tách thahf các ng/h nhỏ vậy

4: hạ bậc năng cung,
cuối cùng đua sin2x vào d
---> tính bt

3: nguyên hàm từng phần
:( t k gõ đk ct toán nên...
hihi hướng giải thế này k biết đúng chưa?
 
H

hoanghondo94

Còn câu 2, mình giải chi tiết ...

[TEX]2,\int \frac{x . ln x} {(1+x^2)^2}[/TEX]



[TEX]I_2=\frac{1}{2}\int \frac{lnxd(x^2+1)}{(x^2+1)^2}=\frac{1}{2}\int lnxd\left ( \frac{-1}{x^2+1} \right )[/TEX]

[TEX]=\frac{-lnx}{2(x^2+1)}+\frac{1}{2}\int \frac{1}{x^2+1}d(lnx)=\frac{-lnx}{2(x^2+1)}+I_2'+C[/TEX]

[TEX]I_2'=\frac{1}{2}\int \frac{(x^2+1)-x^2}{x(x^2+1)}dx=\frac{1}{2}\int \left ( \frac{1}{x}-\frac{x}{x^2+1} \right )=\frac{1}{2}lnx-\frac{1}{4}(x^2+1)+C[/TEX]
 
H

hocmai.toanhoc

mọi người giúp mình với :

[TEX] 5, \int \frac{(3x+2) dx}{\sqrt[3]{x+1}}[/TEX]
Chào em!
Hocmai.toanhoc giúp em bài này nhé!

[TEX] 5, \int \frac{(3x+2) dx}{\sqrt[3]{x+1}}[/TEX]
Đặt [TEX]\sqrt[3]{x+1} = t \Leftrightarrow x+1 = t^3 \Leftrightarrow dx = 3t^2 dt; x = t^3 - 1[/TEX]
Thay vào ta được: [TEX]I = \int_{}^{} \frac{3(t^3 -1)+2}{t}.3t^2 dt[/TEX]
[TEX]\Rightarrow I = \int_{}^{} (9t^4 - 3t) dt = \frac{9}{5}t^5 -\frac{3}{2}t^2 + C[/TEX]với [TEX]t = \sqrt[3]{x+1} [/TEX]
 
H

hocmai.toanhoc

mọi người giúp mình với :

[TEX]4,\int \sqrt{1+ sin^2x}. sin 4x dx[/TEX]
Chào em!
Hocmai.toanhoc gợi ý em tiếp bài này nhé!

[TEX]4,\int \sqrt{1+ sin^2x}. sin 4x dx[/TEX]
Đặt: [TEX] \sqrt {1+sin^2x} = t \Rightarrow 1+sin^2x = t^2 \Leftrightarrow 2sinxcosx = 2tdt \Leftrightarrow sin2x = 2tdt[/TEX]
[TEX]sin^2x = t^2 - 1[/TEX]
Biến đổi: [TEX]sin4x = 2sin2xcos2x = 2sin2x.(1-2sin^2x)[/TEX]
Vậy [TEX]\int \sqrt{1+ sin^2x}. 2.(1-2sin^2x) sin2xdx[/TEX]
Đến đây em thay vào là ra.
 
Top Bottom