Nguyên hàm

G

gama

B

billionaire01

cách của mình hơi dài
[TEX] I = \int\frac{\sqrt{3}(tan x)^2 + 4 tan x +\sqrt{3}}{\sqrt{3}(tan x)^2 - 4 tan x +\sqrt{3}}dx[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] I = {\int\frac{\sqrt{3}(tan x)^2 - 4 tan x +\sqrt{3}}{\sqrt{3}(tan x )^2 - 4 tan x +\sqrt{3}}dx} + {\int\frac{8 tan x}{\sqrt{3}(tan x)^2 - 4 tan x +\sqrt{3}}dx}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] I = {\int{dx}} + 2{\int\frac{4 tan x}{\sqrt{3}((tan x)^2 +1) - 4 tan x}dx}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] I = {\int{dx}} + 2{\int\frac{4 tan x}{\sqrt{3}(\frac{1}{(cos x)^2}) - 4 tan x}dx}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] I = {\int{dx}} + 2{\int\frac{4 tan x - \sqrt{3}(\frac{1}{(cos x)^2})}{\sqrt{3}(\frac{1}{(cos x)^2}) - 4 tan x}dx} + 2{\int\frac{\sqrt{3}(\frac{1}{(cos x)^2})}{\sqrt{3}(\frac{1}{(cos x)^2}) - 4 tan x}dx}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] I = - {\int{dx}} + 2{\int\frac{\sqrt{3}(\frac{1}{(cos x)^2})}{\sqrt{3}(\frac{1}{(cos x)^2}) - 4 tan x}dx}[/TEX]
Đặt tan x = t \Rightarrow [TEX] {\frac{1}{(cos x)^2}dx}[/TEX] = dt
\Rightarrow [TEX] I = -x +C + 2{\int\frac{dt}{\sqrt{3}(t^2 + 1) - 4 t}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] I = -x +C + 2{\int\frac{dt}{(t-\frac{1}{\sqrt{3}})(t-{\sqrt{3})}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] I = -x +C + 2{\int\frac{\frac{sqrt{3}}{2}}{t - \frac{1}{\sqrt{3}}}d(t-\frac{1}{\sqrt{3}})} - 2{\int\frac{\frac{sqrt{3}}{2}}{t - \sqrt{3}}d(t -\sqrt{3})}[/TEX]
Đến đây thì bạn tự giải tiếp sau đó thay t = tan x là xong
Hình như đáp số của bài là [TEX] I = -x +\sqrt{3}{\int{ln\frac{2}{3 - \sqrt{3}tan x}} + C[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhatminhb5

bài này cũng hay nhỉ...
nhưng thi nó có ra mấy bài khó như vậy đâu mà giải cho mệt.
chỉ là luyện tập kỹ năng thôi thì được chứ. luyện thi mà giải 3 bài này làm chi cho cực.
 
Top Bottom