Nguyên hàm ra arcsin, arctan?

H

hoaphungnhi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có thấy 1 số ct trong bảng nguyên hàm mở rộng vs bổ sung
Ví dụ:
\int_{}^{}1/(a^2 + x^2) = (1/a)*arctan(x/anh) +C (a>0)
hoặc
\int_{}^{}1/ [tex]\sqrt{a^2+x^2}[/tex] = arcsin(x/a) + C

Làm sao CM được những công thức này? Ai biết có thể chỉ cho mình không?
 
V

vodichhocmai

[TEX]I=\int_{}^{}\frac{dx}{a^2+x^2}[/TEX]

[TEX]x=a.tant\righ \left{dx= a( tan^2t+1)dt \\t= Arctan \frac{x}{a} [/TEX]

[TEX]I=\int \frac{a(tan^2t+1)dt }{a^2\(tan^2t+1\)}=\frac{1}{a} t+C=\frac{1}{a}.Arctan \frac{x}{a}+C[/TEX]
 
Top Bottom