nguyên hàm nè. các huynh giúp đệ với

D

defhuong

Với nguyên hàm có tử lớn hơn hoặc bằng mẫu cậu lấy tử chia cho mẫu nhé ;)
 
T

tuan1047vn

Lấy tử chia mẫu ta đc [1-1/([TEX]x^2[/TEX]+1)]. Rồi tách ra tổng 2 tích phân, tích phân thứ nhất thì dễ rồi. Còn tích phân thứ 2 ta đặt x=tant \Rightarrow dx=dt/[TEX]cos^2[/TEX]t. Mẫu tích phân thứ 2 sẽ là: [TEX]tan^2[/TEX]t+1. Đến đây rút gọn xong là ra rồi
 
Last edited by a moderator:
A

angiang1493

ok. thành công rùi. Sao k nghĩ ra nhỉ. hồi học lớp 12 mình cũng làm mấy con này nhưng lên đại học mải chơi có 1 tẹo mà quên hết kiến thức. thank nhá
 
M

mastercity

minh thử giúp ban nha

[tex]I=\int_{}^{}\frac{x^2}{x^2+1} dx=\int_{}^{}\frac{x^2+1-1}{x^2+1} dx=x-\int_{}^{} \frac{1}{x^2+1} dx [/tex]

xét hàm [tex] I_1=\int_{}^{} \frac{1}{x^2+1} dx [/tex]
đặt[tex] x=tant \Rightarrow dx=(tan^2t+1)dt \Rightarrow I_1= \int_{}^{}\frac{tan^2t+1}{tan^2t+1} dt=t [/tex]


[tex] I=x+acrtanx+c [/tex]
 
Last edited by a moderator:
L

linh030294

(*) Huớng dẫn : [tex]\frac{x^2}{x^2+1}[/tex]

Bạn lấy tử chia mẫu , rồi đặt : [tex]x=tant[/tex] là ra :D
 
Top Bottom