Nguyên hàm lượng giác...

T

tlquyen87

Cảm ơn toi_yeu_viet_nam nha!

Nó dễ vậy mà tôi cứ nghĩ...

Còn mấy bài này, các bạn thử đi

[TEX]\int{\frac{sin 2x}{sin x+\sqrt{3}\cos x}}dx[/TEX],
[TEX]\int{\frac{\cos^2 x-3\sin^2 x}{{sin x+\sqrt{3}\cos x}}dx[/TEX]
 
Q

quy9a18

Tích phân hay

1) Giải:
si
nx+căn3cosx=sin(x+pi/3)/2.
Để tính dạng lượng giác này, bạn đặt t=x+pi/3<=>2x=2t-2pi/3.
Rồi áp dụng sin(
2t-2pi/3)=sin2t.cos(2pi/3)-cos2t.sin(2pi/3)=-sin2t/2-căn3.cos2t/2. (cos2t=1-2(sint)^2
Từ đó bạn dễ dàng tính được tích phân trên.

 
Q

quy9a18

Nguyen ham

2) Giải:
si
nx+căn3cosx=sin(x+pi/3)/2.
(cosx)^2-3(sinx)^2=(cos
x+căn3sinx)(cosx-căn3sinx)=cos(pi/3-x).sin(pi/6-x)/4=[sin(pi/2-2x)-sin(pi/6)]/8=(cos2x-1/2)/8
Tương tự như bài nãy. Ta cũng đặt t =
x+pi/3. Giải ra dễ thôi.
Thanks bạn vì bài toán hay.
 
Top Bottom