nguyên hàm. Các bác vào giúp em với

E

eternal_fire

Ai giúp tuj giải mấy con nguyên hàm này cái, tuj xin cảm ơn và hậu tạ
[tex]\int{\frac{1+sinx}{1+cosx}.e^x.dx}[/tex]
[tex]\int{\frac{e^x.sinx.dx}{(1+cosx)^2}[/tex]

Bài 1 thì tích phân từng phần: [TEX]\int_{}^{}\frac{e^xdx}{1+cosx}[/TEX] là ra kết quả(bài này đã được post trên diễn đàn)
Bai2: có nguyên hàm sơ câp ko bạn?
 
E

eternal_fire

nếu bạn biết là tích phân từng phần rồi thì còn hỏi làm gì nữa vậy :-?
 
S

stargolden

nhưng con thứ 2 biến đổi kiểu j`bạn ơi? Tuj làm thử nhưng thấy kì wa'
 
S

stargolden

Thầy tuj cho trong phần tích phân từng phần mà, bạn làm hộ tuj đj, câu 1 tích phân từng phần với [tex]v'(x)=e^x ; u(x)=\frac{1+sinx}{1+cosx)[/tex] thì nó cũng ra như câu 2 ah`
 
Last edited by a moderator:
T

thandongdatviet1991

câu 1 :cậu đạt t=tanx/2 ,rồi tính nguyên hàm từng phần 4 lần..................................................................................................................
 
S

stargolden

nhưng làm thế thì thế này àh
[tex]\int{\frac{e^xdx}{1+cosx}[/tex]
[tex]u(x)=\frac{1}{1+cosx)} => u'(x)=\frac{sinx}{(1+cosx)^2} [/tex]
[tex]v'(x)=e^x => v(x)=e^x [/tex]
[tex]=>\int{\frac{e^xdx}{1+cosx}} = \frac{e^x}{1+cosx} - \int{\frac{e^xsinxdx}{(1+cosx)^2}} [/tex]
lại ra như câu 2, bạn trình bày ra đj cho tuj xem chứ nói thế sao biết bạn làm như nào
 
Last edited by a moderator:
E

eternal_fire

nhưng làm thế thì thế này àh
[tex]u(x)=\frac{1+sinx}{1+cosx)} => u'(x)=\frac{sinx}{(1+cosx)^2} [/tex]
[tex]v'(x)=e^x => v(x)=e^x [/tex]
[tex]=>\int{\frac{1+sinx}{1+cosx}.e^x.dx} = \frac{e^x}{1+cosx} - \int{\frac{e^xsinxdx}{(1+cosx)^2}} [/tex]
lại ra như câu 2, bạn trình bày ra đj cho tuj xem chứ nói thế sao biết bạn làm như nào

Lúc nãy tôi gợi ý nhầm(sorry),lời giải :
tính tích phân từng phần
[TEX]\int_{}^{}\frac{e^xsinxdx}{1+cosx}[/TEX]
[TEX]=\frac{e^xsin}{1+cosx}-\int_{}^{}e^x.\frac{cosx+sin^2x+cos^2x}{(1+cosx)^2}dx[/TEX]
[TEX]=\frac{e^xsin}{1+cosx}-\int_{}^{}\frac{e^xdx}{1+cosx}[/TEX]
 
T

thandongdatviet1991

câu 1 các cậu không tin cách mình à:dùng lượng giác đưa về tích tích phân (bậc 4 của t) ,e^x rồi tích phân từng phần 4 lần là ra rồi
 
S

stargolden

eternal_fire uj bạn vừa đj hok lại kiêm mod như thế có vất vả ko zay?
 
S

stargolden

Lúc nãy tôi gợi ý nhầm(sorry),lời giải :
tính tích phân từng phần
[TEX]\int_{}^{}\frac{e^xsinxdx}{1+cosx}[/TEX]
[TEX]=\frac{e^xsin}{1+cosx}-\int_{}^{}e^x.\frac{cosx+sin^2x+cos^2x}{(1+cosx)^2}dx[/TEX]
[TEX]=\frac{e^xsin}{1+cosx}-\int_{}^{}\frac{e^xdx}{1+cosx}[/TEX]

ủa nhưng sao tuj thấy bạn giải đến đây rùi thì lại quay về cái tính [tex]\int{\frac{e^xdx}{1+cosx}[/tex] mà, tính tiếp sao đây
 
E

eternal_fire

ủa nhưng sao tuj thấy bạn giải đến đây rùi thì lại quay về cái tính [tex]\int{\frac{e^xdx}{1+cosx}[/tex] mà, tính tiếp sao đây

Đến đó thì chuyển vế ta được
[TEX]\int_{}^{}\frac{sinxe^xdx}{1+cosx}+\int_{}^{}\frac{e^xdx}{1+cosx}[/TEX]
[TEX]=\frac{e^xsinx}{1+cosx}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \int_{}^{}\frac{1+sinx}{1+cosx}e^xdx=\frac{e^xsinx}{1+cosx}[/TEX]
 
S

stargolden

Oh đúng thế thanks nhìu nha
(ko spam) bạn bật nick Yahoo chưa, chúng ta bàn luận tiếp cho nhanh chứ trên topic lâu lắm OK
 
T

thangtn

Lúc nãy tôi gợi ý nhầm(sorry),lời giải :
tính tích phân từng phần
[TEX]\int_{}^{}\frac{e^xsinxdx}{1+cosx}[/TEX]
[TEX]=\frac{e^xsin}{1+cosx}-\int_{}^{}e^x.\frac{cosx+sin^2x+cos^2x}{(1+cosx)^2}dx[/TEX]
[TEX]=\frac{e^xsin}{1+cosx}-\int_{}^{}\frac{e^xdx}{1+cosx}[/TEX]
sao đầu bài của bạn ko giống đầu bài of bạn kia cho nhỉ..mình học cơ bản hem hiểu lắm:confused:
 
Top Bottom