Nguyên hàm 12

K

kimxakiem2507

Phải đề thế này không bạn [TEX]I=\int\frac{1}{\sqrt{x+1}+\sqrt{x-1}}dx[/TEX]
Nhân lượng liên hợp cho tử và mẫu
[TEX]I=\int\frac{\sqrt{x+1}-\sqrt{x-1}}{2}dx[/TEX][TEX]=\frac{1}{3}[\sqrt{(x+1)^3}-\sqrt{(x-1)^3}]+C[/TEX]
 
L

lan98

baj naj nua nha!!! tich phan (x-1)^2/can (x+1) dx.ban nao bjk go thj go laj zum nha.thank thank nhjuu
 
M

muphuthuyhienlanh

baj naj nua nha!!! I= tich phan (x-1)^2/can (x+1) dx.ban nao bjk go thj go laj zum nha.thank thank nhjuu
Đặt t=[TEX] \sqrt{x+1}[/TEX]\Rightarrow[TEX]t^2 = x+1[/TEX]\Rightarrow2tdt=dx
I= tích phân[TEX] \frac{(x+1-2)^2}{\sqrt{x+1}}dx[/TEX]
= tích phân[TEX] \frac{(t-2)^2.2tdt}{t}[/TEX]
=2.tích phân[TEX] (t-2)^2dt[/TEX]
=[TEX]\frac{2(t-2)^3}{3}+c[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vivietnam

Đặt t=[TEX] \sqrt{x+1}[/TEX]\Rightarrow[TEX]t^2 = x+1[/TEX]\Rightarrow2tdt=dx
I= tích phân[TEX] \frac{(x+1-2)^2}{\sqrt{x+1}}[/TEX]
= tích phân[TEX] \frac{(t-2)^2.2dt}{t}[/TEX]
=2.tích phân[TEX] (t-2)^2dt[/TEX]
=[TEX]\frac{2(t-2)^3}{3}+c[/TEX]

mình nghĩ có lẽ bạn nhầm rùi
sau khi đặt ẩn xong thì I=\int_{}^{}[TEX]2.(t^2-2)^2/t [/TEX] chứ
bạn thử kiểm tra lại xem sao !!!!!!!!!!!
 
T

thuy11b10_mk

Giúp t tìm nguyên hàm với!

tính nguyên hàm
I=[tex]\frac{x^2}{(1-x^2)^2}[/tex]giải tường tận cho t ra nhá
Thanks!
 
Last edited by a moderator:
V

vivietnam

\int_{}^{}
tính nguyên hàm
I=[tex]\frac{x^2}{(1-x^2)^2}[/tex]giải tường tận cho t ra nhá
Thanks!
đặt x=cost\Rightarrowdx=-sinx dx
I=-\int_{}^{}sinx.[TEX]cos^2x/sin^2x[/TEX]dx=-\int_{}^{}[TEX]cos^2x/sinx[/TEX] dx=-\int_{}^{}cotx .(sinx )'dx=-cotx.sinx-\int_{}^{}sinx/[TEX]sin^2x[/TEX] dx=-cotx.sinx-\int_{}^{}1/sin x dx
xét J=\int_{}^{}1/sin x dx=\int_{}^{}1/(2.sin (x/2).co s (x/2)) dx=\int_{}^{}tan(x/2)/(2.sin^2(x/2))dx=-\int_{}^{}tan(x/2).(cotx/2)'dx=-ln/cot(x/2)/+c

sau đó thay vào trên là được!!!!!
 
K

kimxakiem2507

Top Bottom