Vật lí 11 nguồn điện

mai.bonbot@yahoo.com.vn

Học sinh
Thành viên
27 Tháng sáu 2019
39
5
21

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Mắc lần lượt R1=4,R2=9 vào 2 cực của 1 nguồn điện có suất điện động E và điện trở r không đổi thì thấy nhiệt lượng tỏa ra ở từng điện trở trong thời gian t=5 phút đều bằng Q=192J.Tính E và r
- Khi mắc R1 = 4 vào 2 cực của nguồn:
I1=ER1+r=E4+rI1=\frac{E}{R1+r}=\frac{E}{4+r}
Q=I12.R1.t=E2r2+16+8r.4.5.60=192=>E2r2+16+8r=0,16Q=I1^2.R1.t=\frac{E^2}{r^2+16+8r}.4.5.60=192=>\frac{E^2}{r^2+16+8r}=0,16 (1)
- Khi mắc R2 = 9 vào 2 cực của nguồn:
I2=ER2+r=E9+rI2=\frac{E}{R2+r}=\frac{E}{9+r}
Q=I22.R2.t=E2r2+81+18r.9.5.60=192=>E2r2+81+8r=16225Q=I2^2.R2.t=\frac{E^2}{r^2+81+18r}.9.5.60=192=>\frac{E^2}{r^2+81+8r}=\frac{16}{225} (2)
(1)(2)=0,1616225=2,25=r2+81+18rr2+16+8r=>r2+81+18r=2,25r2+36+18r=>1,25r245=0=>[r=6(TM)r=6(loi)]=>r=6Ω\frac{(1)}{(2)}=\frac{0,16}{\frac{16}{225}}=2,25=\frac{r^2+81+18r}{r^2+16+8r}=>r^2+81+18r=2,25r^2+36+18r=>1,25r^2-45=0=>\begin{bmatrix} r=6 (TM) & \\ r=-6(loại) & \end{bmatrix} =>r = 6\Omega
thay r=6 vào (1) => E=4V
 
Top Bottom