Vật lí 11 Nguồn điện

Fairy Piece

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2018
162
88
46
23
Tiền Giang
THPT Chuyên Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có N=80 nguồn giống nhau có e = 1,5 V, r=1 ôm, mắc thành x dãy song song, mỗi dãy có y nguồn nối tiếp. Mạch ngoài là điện trở R. Tính x, y để cường độ điện qua R là lớn nhất. Xét khi R bằng
a) 5 ôm
b) 6 ôm
c) 9 ôm
Mong mọi người giúp đỡ :)
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Có N=80 nguồn giống nhau có e = 1,5 V, r=1 ôm, mắc thành x dãy song song, mỗi dãy có y nguồn nối tiếp. Mạch ngoài là điện trở R. Tính x, y để cường độ điện qua R là lớn nhất. Xét khi R bằng
a) 5 ôm
b) 6 ôm
c) 9 ôm
Mong mọi người giúp đỡ :)
[tex]x+y=80[/tex]
upload_2018-10-4_22-31-6.png
[tex]Eb=\frac{\frac{x.e}{r.x}+\frac{y.e}{r.y}}{\frac{1}{r.x}+\frac{1}{r.y}}[/tex]
cứ quy đồng lên
[tex]\frac{1}{rb}=\frac{1}{r.x}+\frac{1}{r.y}[/tex]
quy đồng tiếp => rb
[tex]Im=\frac{Eb}{rb+R}[/tex]
thay pt của Eb vs rb vào theo x , y
x+y=80 thay theo 1 ẩn
xong tìm max của Im là đc
nếu cần đoạn tìm max thì gửi mik cái pt của I vs
 

Fairy Piece

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2018
162
88
46
23
Tiền Giang
THPT Chuyên Tiền Giang
[tex]x+y=80[/tex]
View attachment 82228
[tex]Eb=\frac{\frac{x.e}{r.x}+\frac{y.e}{r.y}}{\frac{1}{r.x}+\frac{1}{r.y}}[/tex]
cứ quy đồng lên
[tex]\frac{1}{rb}=\frac{1}{r.x}+\frac{1}{r.y}[/tex]
quy đồng tiếp => rb
[tex]Im=\frac{Eb}{rb+R}[/tex]
thay pt của Eb vs rb vào theo x , y
x+y=80 thay theo 1 ẩn
xong tìm max của Im là đc
nếu cần đoạn tìm max thì gửi mik cái pt của I vs
mình nghĩ x.y=80 chứ
 

Fairy Piece

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2018
162
88
46
23
Tiền Giang
THPT Chuyên Tiền Giang
[tex]x.y=80[/tex]
[tex]Eb=\frac{x.\frac{y.e}{y.r}}{\frac{x}{r}}[/tex]
[tex]\frac{1}{rb}=x.\frac{1}{y.r}[/tex]
=> rb
[tex]Im=\frac{Eb}{Rn+rb}[/tex]
nãy ko đọc kĩ sr nhá
mình làm tới đây rồi nhưng bí cái phần lớn nhất á, mình giải ra căn ko à mà x,y thì phải nguyên
 

Giúp Bạn Học Vật Lý

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2018
31
55
56
Đà Nẵng
DTU
Có N=80 nguồn giống nhau có e = 1,5 V, r=1 ôm, mắc thành x dãy song song, mỗi dãy có y nguồn nối tiếp. Mạch ngoài là điện trở R. Tính x, y để cường độ điện qua R là lớn nhất. Xét khi R bằng
a) 5 ôm
b) 6 ôm
c) 9 ôm
Mong mọi người giúp đỡ :)
[tex]E_b=ye[/tex]
[tex]r_b=\frac{y}{x}r[/tex]
[tex]I=\frac{E_b}{r_b+R}=\frac{ye}{\frac{y}{x}r+R}[/tex]
Với [tex]xy=N \text{ } (\text{trong đó } x,y \in \mathbb{N}^*) \Rightarrow y=\frac{N}{x} [/tex]
[tex]\Rightarrow I=\frac{ye}{\frac{y} {x}r+R}=\frac{\frac{N}{x}e}{\frac{N}{x^2}r+R}=\frac{Ne}{\frac{N}{x}r+xR} (*)[/tex]
Tất cả là hằng số, chỉ có x là biến số, áp dụng bđt Cô-si cho mẫu số ta được:
[tex]\frac{N}{x}r+xR\geq 2\sqrt{NrR}[/tex]
Do đó I cực đại khi dấu "=" xảy ra:
[tex]\frac{N}{x}r=xR\Rightarrow x = \sqrt{\frac{Nr}{R}}[/tex]
a)[tex] R= 5 \Omega \Rightarrow x = \sqrt{\frac{Nr}{R}}= \sqrt{\frac{80\times1}{5}}=4\Rightarrow y =20.[/tex]
b) [tex]R= 6 \Omega \Rightarrow x = \sqrt{\frac{Nr}{R}}= \sqrt{\frac{80\times1}{6}}=3,65[/tex]
x là số nguyên ước của 80 nên [tex]\Rightarrow x = 2 \text{ } (\text{và } y=40)[/tex] hoặc [tex]x=4 \text{ } (\text{và } y=20)[/tex]
Thay vào pt (*) ta được khi [tex]x=2[/tex] thì [tex]I=2,3 \text{ A}[/tex]; [tex]x=4[/tex] thì [tex]I=2,7 \text{ A}[/tex]. Vậy chọn [tex]x=4; y=20[/tex].
c) [tex]R= 9 \Omega [/tex]: Tương tự, kết quả vẫn là [tex]x=4; y=20[/tex].
 

Giúp Bạn Học Vật Lý

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2018
31
55
56
Đà Nẵng
DTU
tại sao nó lại lấy 2 và 4 mà ko phải 8 hay 10, có dk ràng buộc nào sao ??

Thì ràng buộc [tex]x=3,65[/tex] còn gì. Nhưng [tex]x=3,65[/tex] không tồn tại nên lấy giá trị nguyên dương (+ thêm điều kiện ước số của 80) gần nó nhất. Xem hình bên dưới sẽ hiểu
I_max.md.jpg
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Fairy Piece
Top Bottom