Người thứ nhất khởi hành từ A về B với vận tốc 5km/h

T

tathivanchung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chỉ có một bài duy nhất mong mọi người giúp đỡ nhiệt tình
----------------------------
Người thứ nhất khởi hành từ A về B với vận tốc 5km/h, cùng lúc đó người thứ hai và người thứ ba khởi hành từ B về A với vận tốc 4km/h và 15km/h. Khi người thứ ba gặp người thứ nhất thì lập tức quay lại chuyển động về phía người thứ hai và quá trình cứ tiếp diễn cho đến khi cả ba người ở cùng một nơi. Hỏi từ lúc khởi hành đến lúc cả 3 người ở cùng một chỗ thì người thứ ba đi được bao nhiêu?(AB=48km)
----------------------------
Ai làm được mình tks liền.
 
N

naruto_evil

Thời gian xe thứ 3 gặp xe thứ nhất là:
$\Large t=\frac{s}{v_3+v_1}=\frac{48}{15+5}=2,4(h)$
Khoảng cách giữa xe 2 và 3 lúc này là:
$\Large s'=s-v_2.t-v_1.t=48-2,4.4-2,4.5=26,4(km)$
Thời gian xe thứ 3 quay lại gặp xe 2 là:
$\Large t'=\frac{s'}{v_3+v_2}=\frac{26,4}{15+4}=\frac{132}{95}(h)$
Quãng đường xe thứ nhất đi đc trong lần 1 là:
$\Large s_1=v_1(t+t')=\frac{360}{19}(km)$
Quãng đường xe thứ 3 đi đc trong lần 1 là:
$\Large s_3=v_3(t+t')=\frac{1080}{19}(km)$
Vì 3 xe gặp nhau tại 1 điểm nên tổng quãng đường xe thứ nhất đi đc là:
$\Large \Delta s=\Delta t.v_1=\frac{s}{v_1+v_2}.v_1=\frac{80}{3}(km)$
Gọi x là quãng đường xe thứ 3 đi đc khi 3 người gặp nhau
Ta có: $\Large \frac{s_1}{s_3}=\frac{\Delta s}{x}$
$\Large\Rightarrow x=\frac{s_3.\Delta s}{s_1}=80(km)$
 
T

tathivanchung

Thời gian xe thứ 3 gặp xe thứ nhất là:
$\Large t=\frac{s}{v_3+v_1}=\frac{48}{15+5}=2,4(h)$
Khoảng cách giữa xe 2 và 3 lúc này là:
$\Large s'=s-v_2.t-v_1.t=48-2,4.4-2,4.5=26,4(km)$
Thời gian xe thứ 3 quay lại gặp xe 2 là:
$\Large t'=\frac{s'}{v_3+v_2}=\frac{26,4}{15+4}=\frac{132}{95}(h)$
Quãng đường xe thứ nhất đi đc trong lần 1 là:
$\Large s_1=v_1(t+t')=\frac{360}{19}(km)$
Quãng đường xe thứ 3 đi đc trong lần 1 là:
$\Large s_3=v_3(t+t')=\frac{1080}{19}(km)$
Vì 3 xe gặp nhau tại 1 điểm nên tổng quãng đường xe thứ nhất đi đc là:
$\Large \Delta s=\Delta t.v_1=\frac{s}{v_1+v_2}.v_1=\frac{80}{3}(km)$
Gọi x là quãng đường xe thứ 3 đi đc khi 3 người gặp nhau
Ta có: $\Large \frac{s_1}{s_3}=\frac{\Delta s}{x}$
$\Large\Rightarrow x=\frac{s_3.\Delta s}{s_1}=80(km)$

Sai rùi ak, thầy giáo mình chữa ra 60km kia.
Làm thì mất 5 dòng thui.
 
N

naruto_evil

Thầy giáo bạn giải như thế nào bạn post lên được không? :)
_________________________________________________
 
A

angleofdarkness

Sai rùi ak, thầy giáo mình chữa ra 60km kia.
Làm thì mất 5 dòng thui.


Bạn chép sai đề, đáng ra có vận tốc ng thứ nhất là 8km/h thì bạn chép là 5km/h nên bạn naruto_kevil làm theo đề 5km thì ra đáp số khác bạn là đúng thôi =))

Bài này mình đã gặp hồi làm đề cương năm ngoái nên nhớ rõ đề là 8km/h, bạn không xem kĩ lại đề đã nói bạn kia giải sai rồi, lần sau chú ý.
 
Top Bottom