Toán 11 Người ta sử dụng 5 cuốn sách Toán, 6 cuốn sách Vật lý, 7 cuốn Hóa học

uông tuấn anh

Học sinh
Thành viên
15 Tháng ba 2017
21
19
46
19
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta sử dụng 5 cuốn sách Toán, 6 cuốn sách Vật lý, 7 cuốn Hóa học (các cuốn cùng loại thì giống nhau) để làm giải thưởng cho 9 học sinh, mỗi học sinh được 2 cuốn sách khác loại. Trong số 9 học sinh có 2 bạn x và y. Xác suât để hai bạn đó có giải thưởng giống nhau là
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Người ta sử dụng 5 cuốn sách Toán, 6 cuốn sách Vật lý, 7 cuốn Hóa học (các cuốn cùng loại thì giống nhau) để làm giải thưởng cho 9 học sinh, mỗi học sinh được 2 cuốn sách khác loại. Trong số 9 học sinh có 2 bạn x và y. Xác suât để hai bạn đó có giải thưởng giống nhau là

Toán - Lý: $x$ cặp
Lý Hóa: $y$ cặp
Hóa - Toán: $z$ cặp
Ta có: $\left\{\begin{matrix} x+y = 6 \\ y + z = 7 \\ z + x = 5\end{matrix}\right.$
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x = 2\\ y = 4 \\ z = 3 \end{matrix}\right.[/tex]
KGM = $\dfrac{9!}{2!.4!.3!}$
A: Biến cố 2 bạn x; y giải thưởng giống nhau
TH1: 2 bạn x - y nhận được Toán - Lý : có 1 cách
Xếp sách cho 7 bạn còn lại có: $\dfrac{7!}{4!.3!}$
TH2: 2 bạn x - y nhận được Lý - Hóa có 1 cách
Xếp sách cho 7 bạn còn lại: $\dfrac{7!}{2!.2!.3!}$
TH3: Tương tự: có số cách: $\dfrac{7!}{2!.4!}$

$P_{A} = \dfrac{5}{18}$

Có gì thắc mắc thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại đây nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Top Bottom